Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì?

Tiểu buốt là một trong những hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ. Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến niệu đạo, bàng quang và vùng đáy chậu. Do đó, nếu không tìm hiểu nguyên nhân và được điều trị kịp thời có thể sẽ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiểu buốt ở nữ là bệnh gì cũng như nhiều thông tin bổ ích liên quan đến tiểu buốt.

Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì?

Tiểu buốt là tình trạng có cảm giác buốt kèm nước tiểu nóng, khó ra khi đi tiểu, vì thế mà người bị tiểu buốt thường cảm thấy rất khó chịu khi tiểu. Tình trạng tiểu buốt có thể gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm cổ tử cung hay viêm buồng trứng…gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Bên cạnh đó, tiểu buốt là một căn bệnh ở đường tiết niệu nên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến thận như suy thận, viêm thận…

Tiểu Buốt ở Nữ Là Bệnh Gì1 Min
Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì?

Tiểu buốt có thể làm suy giảm sức khỏe sinh lý ở vùng kín, khiến phụ nữ cảm thấy e ngại, tự ti và ngại quan hệ tình dục. Nếu tình trạng tiểu buốt diễn ra trong một thời gian dài có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Do đó, khi thấy các dấu hiệu đau buốt khi tiểu, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám ngay.

Nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu buốt ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu buốt ở phụ nữ, trong đó một số nguyên nhân phổ biến là:

Viêm đường tiết niệu

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiểu buốt ở phụ nữ là viêm đường tiết niệu. Khi mắc bệnh, chị em sẽ sẽ gặp phải tình trạng luôn muốn đi tiểu, tiểu buốt và đau bụng dưới. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang cũng là bệnh về đường tiết niệu thường gặp ở nam và nữ gây nên tình trạng tiểu buốt. Nguyên nhân chính gây viêm bàng quang là do vi khuẩn tấn công, vì thế nếu không được điều trị sớm bệnh bệnh dễ lây lan sang khác vùng khác.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây tiểu buốt ở phụ nữ bởi sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại có trong ống âm đạo gây nên. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh dục mà viêm âm đạo còn gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.

Bệnh lậu

Bệnh lậu cũng có khả năng gây ra tình trạng tiểu buốt. Khi mắc lậu, khuẩn lậu sẽ tấn công vào bên trong và gây tiểu buốt, tiểu nhiều lần. Đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nên cần thận trọng ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Do mãn kinh

Theo một số nghiên cứu, ở độ tuổi mãn kinh, cơ thể giảm mạnh việc sản xuất hormone estrogen, làm thay đổi pH âm đạo và xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men trong âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Đây là nguyên nhân gây buốt khi đi tiểu ở phụ nữ.

Nhịn tiểu

Việc nhịn tiểu trong vòng 6 tiếng đồng hồ trở lên cũng là nguyên nhân gây tiểu buốt bởi vào lúc này, các loại vi khuẩn gây bệnh sẽ bắt đầu xâm nhập vào bàng quang. Do đó, để hạn chế tình trạng tiểu buốt, chị em không nên nhịn tiểu trong thời gian quá lâu.

Sỏi thận

Sỏi thận cũng có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm đường tiết niệu, dẫn đến tình trạng tiểu buốt. Do đó, khi gặp phải tình trạng tiểu buốt kèm đau lưng, chị em nên đến bệnh viện thăm khám để có thể xử lý triệt để.

Tiểu Buốt ở Nữ Là Bệnh Gì
Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì?

Sử dụng băng vệ sinh chưa đúng cách

Việc dùng băng vệ sinh không đúng cách trong mỗi kỳ kinh nguyệt như dùng băng vệ sinh đã hết hạn, không thay băng vệ sinh trong một thời gian dài hay chọn các loại băng vệ sinh gây kích ứng da…là nguyên nhân gây viêm tiết niệu, dẫn đến tiểu buốt.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về tiểu buốt ở nữ là bệnh gì. Tiểu buốt là một biểu hiện do các bệnh liên quan đến hệ bài tiết và cơ quan sinh dục gây ra, vì thế người bệnh không nên chủ quan và lơ là. Để đảm bảo cho sức khỏe và tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm, khi thấy có bất cứ dấu hiệu gì bất thường ở đường tiết niệu, hãy đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Managed by sosanhnhat.com DMCA.com Protection Status