Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu

“ Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Đúng vậy, trong sữa mẹ có chứa nguồn dinh dưỡng bất tận giúp bé phát triển và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các mẹ cần vắt sữa cho con. Vậy sữa vắt ra như thế nào và sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu là vấn đề mà nhiều mẹ đang rất quan tâm.

 Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu
Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu?

Như chúng ta đã biết, trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ như: chất béo, kháng thể, chất đường bột, chất đạm, vitamin, hormon và men. Đã có rất nhiều mẹ thực hiện phương pháp trữ sữa rồi bảo quản ở tủ lạnh để cho con được đảm bảo an toàn lớn lên bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản và cách thức bảo quản sữa sẽ quyết định thời gian bảo quản của sữa ở ngăn mát. Bình thường, thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát sẽ lâu hơn nếu nhiệt độ bảo quản càng thấp.

Theo đó, thời gian bảo quản tối đa là từ 1 đến 3 ngày khi mẹ vắt và trữ sữa ở ngăn mát của tủ lạnh.

Vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Với những mẹ có lượng sữa dồi dào thì cách tốt nhất nên làm là vắt sữa và bảo quản để có thể dự trữ và phòng những lúc con đói mà không có mẹ ở nhà.

Vắt sữa mẹ đúng cách

Trong quá trình vắt sữa, mẹ nên trữ sữa ở trong các chai thủy tinh hay các túi lưu trữ. Khi vắt sữa mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi vắt sữa phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng, hút sữa, tay và bầu vú của mẹ;
  • Mẹ nên vắt thành các chai, túi nhỏ phù hợp với lượng bú của con để tránh lãng phí;
  • Sữa mẹ cần được làm lạnh ngay sau khi vắt;
  • Không nên trữ đông lại phần sữa con đã uống còn dư;
  • Tuyệt đối không hòa chung sữa trữ đông và sữa vừa vắt với nhau;

Đặc biệt, mẹ không nên cố ép vắt sữa vì việc vắt sữa trữ mỗi ngày như vậy rất có thể sẽ khiến mẹ thiếu sữa, thậm chí mất sữa. Mẹ cần được nghỉ ngơi thoải mái, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để sữa được tạo tự nhiên, an toàn.

Cách bảo quản sữa mẹ để ngăn mát

Mẹ nên vắt sữa thành nhiều chai, bình, túi nhỏ mỗi lần để dự trữ và dùng dần. Ngoài ra, để tiện quản lý và theo dõi, mẹ nên ghi kèm các thông tin như: ngày vắt sữa, đánh số thứ tự, thể tích mỗi túi sữa và hướng dẫn rã đông nếu gia đình có người thân hoặc người giúp việc phụ chăm con. 

Trong quá trình bảo quản sữa cần lưu ý đến nhiệt độ bảo quản vì nhiệt độ khác nhau thì thời gian bảo quản cũng khác nhau. Như vậy, việc sữa còn hạn sử dụng sẽ được đảm bảo hơn.

Quy trình rã đông và sử dụng sữa mẹ

 Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu
Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu

Sử dụng sữa ngay sau khi vắt

Nếu bé sử dụng sữa vắt trong vòng một vài giờ thì việc bảo quản trong ngăn mát là không cần thiết. Mẹ cần lưu ý trữ trong chai sạch sẽ, vệ sinh tránh vi khuẩn xâm nhập vào.

Thông thường, sữa sẽ có dấu hiệu tách lớp khi để trong chai, cho nên mẹ cần lắc nhẹ đều sữa trước khi cho bé uống. Trường hợp còn lượng sữa dư, mẹ không được sử dụng lại vì có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn.

Nên rã đông như thế nào?

Khi sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, để có thể sử dụng mẹ chỉ cần bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng cho nguội hoặc ngâm nước ấm.

Khi sữa mẹ được bảo quản ở ngăn đá, mẹ nên đưa xuống ngăn lạnh để rã đông để nhiệt được hạ từ từ, đợi sữa về dạng lỏng rồi bỏ ra ngoài để giảm lạnh, tiếp đó hâm nóng dưới nhiệt độ 40 độ C bằng ngâm nước ấm hoặc máy hâm sữa.

Lưu ý, không được thay đổi nhiệt độ đột ngột bằng bất cứ cách nào vì như vậy sẽ làm sữa bị biến chất, mất đi các chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng cho cơ thể.

Tóm lại, bảo quản sữa trong ngăn mát giúp đề phòng vi khuẩn xâm nhập vào sữa và để quá trình lưu trữ sữa được lâu hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các mẹ nhiều thông tin về sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu cũng như cách bảo quản và sử dụng sữa.

Powered by vietnamvisits.com DMCA.com Protection Status