Cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Hiện nay rất nhiều phụ nữ có thắc mắc liệu cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không. Không ít phụ nữ sau khi sinh chưa nắm rõ được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp chị em phụ nữ tìm hiểu những loại thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú và những lưu ý khi sử dụng thuốc.

Cho Con Bú Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp được Không
Cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nên hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai hiệu quả, được nhiều người sử dụng trong trường hợp quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú thì không nên sử dụng, hoặc chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết và phải có sự chỉ định của bác sĩ. 

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú là giảm hiệu suất sữa mẹ và một số trường hợp sẽ bị ảnh hưởng tâm lý. Đôi khi phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu trong người, dễ cáu gắt do nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng. Ngoài ra, tác dụng phụ khác của thuốc sẽ khiến phụ nữ dù không trong chu kỳ kinh nhưng vẫn bị ra máu, chóng mặt, nôn ói, nhức đầu,… nên chị em cũng cần chú ý.

Những thuốc tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ đang cho con bú

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai được sử dụng rộng rãi cùng vô vàn chủng loại và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú thì chỉ nên sử dụng hai loại dưới đây:

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Progestin

Loại thuốc này có tác dụng làm giảm thời gian rụng trứng khiến các chất nhầy ở cổ tử cung dày lên. Lúc này, tinh trùng sẽ gặp khó khăn trong khi di chuyển, khó gặp trứng để tiến hành thụ tinh. 

Thực tế loại thuốc này cũng tương đương như thuốc tránh thai hàng ngày, hiệu quả lên đến gần 100%. Điểm khác nhau là hàm lượng Progestin nhiều hơn nên có công dụng hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý và cẩn thận uống thuốc đúng giờ mỗi ngày vì việc quên dùng thuốc chỉ 3 – 4 giờ cũng có thể gây vấn đề.

Thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp

Đây là loại thuốc chứa thành phần Hormone Progesterone và Estrogen dạng nhân tạo, có tác dụng làm tinh trùng di chuyển chậm, ngăn chặn quá trình rụng trứng và hiệu quả tránh thai cũng tốt hơn so với loại thuốc chỉ chứa Progestin. Những thành phần này không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nhưng lại làm giảm hiệu suất sữa mẹ. 

Vì vậy thời điểm thích hợp nhất để phụ nữ sử dụng loại thuốc này là khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, khi bé không còn phụ thuốc quá nhiều vào sữa mẹ.

Cho Con Bú Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp được Không1
Cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Một số loại thuốc khác

Những biện pháp ngừa thai bú mà không sử dụng 2 loại thuốc trên đối với phụ nữ đang cho con bú là tiêm thuốc ngừa thai, vòng tránh thai chứa nội tiết tố hoặc cấy thuốc ngừa thai.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú 

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn cho bản thân và đảm bảo chất lượng sữa cho bé thì chị em phụ nữ cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi được bác sĩ chỉ định
  • Cân nhắc chọn lựa một số biện pháp tránh thai khác nếu nhận thấy lượng sữa sản xuất ra ít làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. 
  • Nếu có tác dụng phụ kéo dài thì nên ngưng sử dụng thuốc và nhanh chóng đi đến gặp bác sĩ để kiểm tra
  • Nên sử dụng thuốc ngay sau lúc quan hệ. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thì càng sử dụng nhanh sẽ càng hiệu quả. 
  • Không nên cho con bú trong 96 tiếng sau khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cho bé. Khi đó các bà mẹ cần sử dụng dụng cụ an toàn để hút phần sữa có ảnh hưởng từ thuốc để tránh trường hợp mất sữa.
  • Khuyến khích sử dụng bao cao su để tránh thai và tránh các bệnh lây lan.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các chị em phụ nữ giải đáp thắc mắc cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có được không cũng như những điều cần chú ý trong khi sử dụng thuốc. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến sữa và sự phát triển của bé. 

Operated by vietnamdiscover.net DMCA.com Protection Status