Rắn sọc dưa có độc không?

Có rất nhiều loại rắn sinh sống ở môi trường xung quanh chúng ta. Một số loại rắn bạn hay bắt gặp như: Rắn hổ mang, rắn cạp lia, rắn sọc dựa, rắn cổ đỏ, rắn chàm quạp…nhiều bạn cũng thắc mắc chúng có độc hay không. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một trong số đó là Rắn sọc dưa có độc không hay còn gọi là rắn hổ ngựa, hoặc Rắn Rồng.

Tìm hiểu về rắn sọc dưa (hay rắn hổ ngựa hoặc rắn rồng)

Rắn sọc dưa còn được gọi với cái tên khác là rắn hổ ngựa, rắn rồng.

Là loài rắn có đầu không quá lớn cũng không quá nhỏ, thuôn dài, có màu nâu xám phân biệt rất rõ với màu cổ. Lưng của loài rắn này có màu nâu xám và có bốn đường màu đen chạy từ phần gáy xuống tới hơn nửa thân, hai đường giữa to và chạy liên tục, hai đường nhỏ bên cạnh nhỏ hơn và đứt đoạn.

Sau gáy của loài rắn này cũng có một đường đen chạy ngang qua. Từ phía mắt có ba đường đen nhỏ, hai đường chạy xiên xuống phía môi còn một đường chạy qua thái dương nối với vòng đen ở sau gáy.

Khi gặp kẻ thù hay các mối đe dọa gây nguy hiểm đến chúng thì loài rắn này có tính tự vệ rất đặc biệt. Chúng sẽ dựng đứng một phần ba thân lên khỏi mặt đất và hướng về phía trước, về phần thân phía sau sẽ không cuộn tròn là mà làm thành hình cong chữ S trên mặt đất.

Cổ của loài rắn này sẽ phình to làm da cổ căng rộng và lộ rõ các màu vàng và đen trên da giữa các vảy cổ. Miệng sẽ há rộng, đe dọa, dữ tơn vào con mồi hay kẻ thù làm hại chúng như tập tính của các loài rắn như rắn ráo hay rắn hổ.

Rắn sọc dưa săn mồi vào cả ban ngày và ban đêm, nó sẽ săn  đuổi con mồi. Thức ăn chủ yếu của rắn sọc dưa là chuột, đôi khi còn có thằn lằn, ếch nhái, cá và cả chim non.

Loài rắn này thường đẻ trứng từ tháng 5-7, có khoảng từ 5-12 trứng trong ổ của chúng, ổ của rắn sọc dưa thường trong bụi cây hay trên lá khô. Rắn sọc dưa có tập tính là canh trứng.

Rắn sọc dưa có độc không? Rắn hổ ngựa có độc không?

Rắn hổ ngựa (hay Rắn sọc dựa). Loài rắn này không có độc thường sống trên cạn, nhưng nó rất dữ, rất dễ bị kích động. Thường chúng ta sẽ gặp loại rắn này ở đồng bằng và trung du, chúng thường sống ẩn trong những hang của chuột đã bỏ hoang. Rắn sọc dưa leo trèo rất giỏi trên các bờ rào hay các bụi cây um tùm, kể cả có khi còn leo lên mái nhà tranh.

Vì thế, khi bạn đi vào các bụi rậm nên chú ý an toàn trước khi vào nơi này.

Rắn hổ ngựa bắt mồi cả vào ban ngày và ban đêm. Mồi của chúng chủ yếu là chuột, thằn lằn và ếch nhái, đôi khi ăn cả cá và chim non.

Khi bị rắn sọc dưa cắn nên làm gì?

Tuy rằng rắn sọc dưa không có độc nhưng nếu khi bị rắn cắn phải thì cũng nên được sơ cứu những bước cơ bản, để các vết thương không bị nhiễm trùng.

Bước 1: Xác định đó xem phải là rắn hổ ngựa (hay rắn sọc dưa hay không).

Bước 2: Nếu đúng là rắn sọc dưa, thì bạn chỉ cần rửa sạch vết thương, sau đó khử trùng bằng oxy-già, và băng gạc nếu vết thương hở lớn.

Trường hợp không xác định được đó là rắn hổ ngựa hay không thì bạn nên làm như sau:

Khi bị rắn cắn, bạn cho nạn nhân  nằm yên, cố định tay chân để hạn chế sự lưu thông máu, nới rộng quần áo của nạn nhân, theo dõi tình trạng hô hấp, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất.

Khi đi nhớ đem theo con rắn đã cắn nạn nhân để xác định rõ hơn loài rắn có độc hay không.

Cách phòng ngừa bị rắn tấn công

Sau những cơn mưa, lũ, mùa thu hoạch hay ban đêm nên cẩn trọng hơn vì lúc này có thể nơi ở của chúng bị hỏng nên chúng sẽ bò vào nhà chúng ta để trú ngụ.

Khi đi đêm nên mang ủng, đi giày cao cổ và mặc quần dài.

Dùng đèn pin quan sát kĩ xung quanh nếu đi ra ngoài vào ban đêm vào những nơi rậm rạp.

Không  sờ vào miệng rắn hay trêu chọc rắn kể cả khi rắn đã chết hay  đã bị cắt rời.

Nếu muốn bắt rắn thì cần dùng cây gậy dài và có móc, không cho phần đầu rắn tiếp xúc với cơ thể.

Không nên ngủ trực tiếp trên nền đất, quan sát kĩ trước khi nằm hay ngồi một chỗ nào đó.

Thường xuyên kiểm tra xung quanh nhà xem có rắn hay không, dọn dẹp nhà ở sạch sẽ để tránh tạo điều kiện cho rắn ở xung quanh trong nhà.

Trong cuộc sống chúng ta nên trang bị những kiến thức  cần biết về sự sống còn. Nên biết rắn có độc hay không thì chúng ta đề phòng và tránh xa.

Bài viết trên đem đến thông tin về rắn sọc dưa có độc không (hay Rắn hổ ngựa có độc không) mong rằng sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn cần về loài rắn này.

Câu Hỏi Thường Gặp

Rắn hổ ngựa có độc không?

Rắn hổ ngựa  (hay còn gọi là Rắn sọc dựa). Loài rắn này không có độc thường sống trên cạn, nhưng nó rất dữ, rất dễ bị kích động.

Rắn hổ ngựa bao nhiêu tiền 1kg?

Tại các quán nhậu bán rắn hổ ngựa (rắn sọc dưa) với giá 600.000-800.000 đồng/kg nhưng giá vỉa hè chỉ 360.000 đồng/kg. Rắn hổ ngựa bán ở lề đường giá 200.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với giá tại các vựa rắn ở chợ vùng quê.

Rắn hổ ngựa con như thế nào?

Răn hổ ngựa con còn nhỏ kích thước đường kính khoảng 1-2 cm, nhưng chúng cũng rất hung răng và tấn công rất người rất mạnh.

Powered by mangketoan.com DMCA.com Protection Status