Nổi hạch ở cổ và đau

Cơ thể chúng ta rất “thông minh” nếu trong cơ thể có gì bất thường thì sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng báo hiệu cho chúng ta biết. Nổi hạch ở cổ và đau cũng là một trong những dấu hiệu mà cơ thể đang báo rằng chúng ta có vấn đề. Vậy nổi hạch ở cổ và đau dấu hiệu gì?

Nổi hạch là gì?

Trong mỗi cơ thể của chúng ta, ngoài hệ tuần hoàn động –tĩnh mạch thì còn có hệ tuần hoàn bạch huyết, gồm các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết thường sẽ có hình dạng là hình bầu dục, có kích thước khoảng từ vài mm đến 2cm. Hạch có 2 chức năng đó là trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể; gián tiếp tiêu diệt tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ, tạo ra quá trình miễn dịch cho cơ  thể thông qua quá trình sinh sản các kháng thể.

Hạch hầu như được phân bố ở khắp nơi trên cơ thể, bình thường thì các hạch không thể sờ được nhưng một số nơi như hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách thì có thể sờ thấy được.

Khi hạch hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật thì nó sưng to và đau. Chức năng của hạch là sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh có haị cho cơ thể.

Nổi hạch là hiện tượng xuất hiện một hạt khối nhỏ bằng hạt đậu dưới lớp da trên cơ thể, thường sẽ phát triển dọc theo  các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân, bàn tay, nách, cổ,… Khi ấn vào các hạch bệnh nhân sẽ cảm thấy đau.

Nổi hạch ở cổ và đau

Một số nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ như:

Cảnh báo tình trạng viêm nhiễm: Do nhiễm trùng vùng mũi, viêm loét amidan, viêm họng, viêm tuyến nước bọt,… Một số người do cơ thể gầy yếu, sức khỏe toàn thân kém.

Cảnh báo bệnh về máu: Khi bị bệnh bạch cầu cấp sẽ xuất hiện hạch to, mềm, dễ di chuyển là triệu chứng của bệnh thiếu máu, bệnh bạch cầu mạn thể lympho cũng sẽ nổi hạch nhiều nhưng không to, kích thước nhỏ nhưng phát triển nhanh.

Cảnh báo bệnh ung thư: Ung thư hạch sẽ xuất hiện những hạch to hơn bình thường, ít di chuyển vì dính vào các tổ chức sâu, tùy theo loại hạch có thể riêng lẻ hay dính vào thành từng đám, ngoài ra bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như phù nề, đau xung quanh vị trí xuất hiện hạch; các bệnh ung thư vùng đầu cổ như ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,… đều gây ra triệu chứng hạch ở cổ.

Cách điều trị khi nổi hạch ở cổ và đau

Khi phát hiện bị nổi hạch ở cổ, tốt nhất thì nên đi đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và cho kết quả chính xác nhất có thể.

Nếu nổi hạch ở cổ do viêm họng, viêm amindan,… tình trạng này kéo dài thì người bệnh chỉ cần được bác sĩ điều trị nguyên nhân gây bệnh hạch sẽ tự động chìm xuống sau vài ngày hoặc 1-2 tuần thùy theo cơ địa của mỗi người. Nếu trong thời gian chữa bệnh hạch sưng đau thì bệnh nhân có thể dùng đá để chườm lên vùng sưng đau đó có thể làm dịu được giúp hạch giảm sưng.

Còn nếu bác sĩ thăm khám nghi ngờ là nổi hạch do bị ung thư thì tiếp theo bác sĩ sẽ sử dụng máy nội soi để kiểm tra và tầm soát khối u nguyên phát ở vùng mũi, họng, thanh quản, đường tiêu hóa,… để cho kết quả chính xác nhất. Trường hợp ngưởi bệnh được chuẩn đoán rằng bị ung thư thì sẽ được điều trị bằng cách xạ trị hoặc phẫu thuật nạo vét toàn bộ phần hạch mang những tế bào ung thư vì lúc này hạch đã mất đi chức năng bảo vệ.

Vì vậy khi thấy nổi hạch lạ trên cơ thể nên đi đến cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời. Sau khi điều trị thì cũng nên tái khám thường xuyên để theo dõi tình trạng cũng như kết quả để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường là đang báo hiệu cho chúng ta biết rằng sức khỏe của chúng ta đang có vấn đề, nên chúng ta cần đến ngay bác sĩ để thăm khám sớm nhất có thể. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin về nổi hạch ở cổ và đau có ích cho các bạn.

 

 

Powered by kynangquantri.com

DMCA.com Protection Status