Làm thế nào để sữa về đều 2 bên

Sau khi sinh điiều các mẹ quan tâm nhất là nguồn dinh dưỡng cho con, và nguồn dinh dưỡng của trẻ sơ sinh thời điểm đó chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, sau khi sinh thì không phải bà mẹ nào cũng có sữa ngày vào thời điểm đó và nhiều. Có một số bà mẹ gặp phải tình trạng ít sữa và mất hẵn luôn sữa hoặc cũng có tình trạng sữa chỉ về một bên. Vậy làm thế nào để sữa về đều 2 bên để các mẹ có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con?

Nguyên nhân làm cho mẹ bị mất sữa

Trong cơ thể của chúng ta thật ra thì hai bên đều không đối xứng với nhau nhưng sự khác biệt này rất nhỏ nên hầu như rất khó có thể phân biệt được. Bầu vú cũng nằm trong trường hợp không đối xứng với nhau, vì vậy sẽ có bên nhỏ bên to.

Tùy theo từng bà mẹ sẽ có lượng mô sữa khác nhau trong cơ thể và ống dẫn sữa cũng sẽ có kích thước khác nhau ở mỗi bên vú, do đó tình trạng một vú sữa nhiều một vú sữa ít cũng không gì kì lạ.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân do tác động từ bên ngoài như:

 • Do sở thích của các bé

Có một số em bé khi bú sẽ chỉ thích 1 trong 2 vú vì có thể vú này thoải mái hơn và dễ ngậm ti hơn vú kia. Nên sẽ xảy ra trường hợp vú được bé bú nhiều hơn sẽ có sữa nhiều hơn vú còn lại.

 • Do sở thích của các mẹ

Có thể do vô thức hoặc do sở thích hay do thuận tay mà các mẹ có thể cho con bú nhiều hơn so với bên còn lại.

 • Bị chấn thương một bên vú trước đó

Nếu bạn đã sinh thiết vú, phẫu thuật vú hoặc chấn thương mô vú trước đó thì đây sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng khiến cho sữa chảy ra ít hơn, thậm chí là không chảy ra.

 • Dùng máy vắt sữa không đúng cách

Khi dùng máy vắt sữa không đúng cách sẽ có hại cho tuyến vú của người mẹ và làm giảm khả năng kích thích tuyến sữa.

 • Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết

Trong thời gian sau sinh thì các mà thường kiêng cữ nhưng khi kiêng cữ quá khắt khe sẽ gây ra tình trạng thiếu các dunh dưỡng cần thiết để tạo ra nguồn sữa.

Làm thế nào để sữa về đều 2 bên

 • Bước 1: Cho bé bú sữa nhiều hơn ở bên vú bị ít sữa

Nguồn kích thích nguồn sữa tốt nhất vẫn là các bé. Các mẹ chỉ cần cho bé bú bênh ít sữa trong thời gian ngắn sẽ thấy sữa sẽ dần dần về đều lại 2 bên. Và lưu ý khi sữa đã về đều lại 2 bên thì khi cho bé bú nên cân bằng lại, cho bé bú ở cả 2 bên vú.

 • Bước 2: Massge bầu vú

Cách đơn giản tiếp theo là massage trước và sau khi cho bé bú, đặc biệt massage nhiều hơn ở bên vú bị ít sữa. ngoài ra  bạn còn có thể kết hợp với việc chườm khăn ấm trong vòng 10-15 phút cũng giúp kích sữa tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo các động tác massage vú chi tiết trên Youtuber để thực hành tốt hơn.

 • Bước 3: Xây dựng lại chế độ ăn uống lành mạnh

Sữa được sản xuất ra có tốt hay không đều phụ thuộc vào sức khỏe của người mẹ. Vì vậy nên cho các bà mẹ một thực đơn ăn uống lành mạnh à đầy đủ dinh dưỡng thì sữa sẽ về đều 2 bên cho bé bú.

Những sai lầm nên tránh khi các mẹ kích sữa

 • Món lợi sữa tuy rằng sẽ có tác dụng gọi sữa về nhưng với điều kiện là ăn đúng cách và không được quá lạm dụng những món này, đôi khi còn gây hại cho các mẹ.
 • Phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa để kích thích sữa về, các mẹ nên lưu ý rằng không hề có một điều gì tác động vào tuyến sữa tốt bằng việc cho bé bú. Vì vậy nên cho bé bú để kích thích tuyến sữa thay vì phụ thuộc vào máy hút sữa.
 • Hút sữa bằng cả ngày và đêm không cho tuyến sữa thời gian để tiết ra sữa, gây nên một áp lực quá mạnh khiến cho phần vú bị tổn thương, dẫn đến tình trạng không thể tiết ra sữa.

Khi làm mẹ ai cũng muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con của họ. Nguồn dinh dưỡng từ sữa cũng rất quan trọng với bé. Bài viết trên có một số cách tham khảo về làm thế nào để sữa về đều 2 bên mong rằng sẽ có những thông tin mà các mẹ chăm con cần.

5/5 - (2 bình chọn)
Designed by vuonkyniem.com DMCA.com Protection Status