Thuốc làm dày niêm mạc tử cung

Như chúng ta đều biết, độ dày lớp niêm mạc tử cung cùng với chất lượng tốt của trứng là các yếu tố quan trọng quyết định sự thụ thai thành công. Vậy độ dày của lớp niêm mạc tử cung bao nhiêu là bình thường và khi nào cần dùng đến thuốc làm dày niêm mạc tử cung? Bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp bạn về vấn đề này!

Thuốc làm dày niêm mạc tử cung
Thuốc làm dày niêm mạc tử cung

Như thế nào là thuốc làm dày niêm mạc tử cung?

Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung là lớp tế bào nằm ở mặt trong của tử cung. Lớp niêm mạc này có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc thụ thai và mang thai ở phụ nữ. Tùy theo chu kỳ kinh nguyệt, độ dày của niêm mạc tử cung sẽ thay đổi. Trong thời gian trứng và tinh trùng gặp nhau, lớp niêm mạc tử cung phải đủ dày để giúp  cho phôi làm tổ và phát triển.

Thuốc làm dày niêm mạc tử cung là một dạng của hormon sinh dục, dùng để giúp cho khả năng thụ thai tăng cao. Bởi niêm mạc tử cung chỉ hoạt động nếu có sự tác động trực tiếp của các hormon sinh dục và progesteron. Khi ở phụ nữ mắc các bệnh có liên quan đến sự hình thành các hormon sinh dục, niêm mạc tử cung sẽ kém phát triển dẫn đến tình trạng khó mang thai. Vì thế, bác sĩ sẽ tư vấn các hormon sinh dục ở dạng thuốc dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh.

Độ dày bình thường của niêm mạc tử cung là bao nhiêu?

Theo quy luật, độ dày của lớp niêm mạc tử cung sẽ thay đổi liên tục từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành, lúc mang thai và thời kỳ sau mãn kinh. Dưới đây là những thông tin về niêm mạc tử cung bình thường:

  • Thời gian vừa sạch kinh: Niêm mạc tử cung dày khoảng 3- 4mm
  • Thời gian giữa chu kì kinh nguyệt: Niêm mạc tử cung dày khoảng 8- 12mm
  • Thời gian sắp tới kinh nguyệt: Niêm mạc tử cung dày khoảng 12- 16mm. Vào giai đoạn này, niêm mạc tử cung sẽ bong ra hình thành kinh nguyệt nếu quá trình thụ thai không xảy ra. 

Có nên dùng thuốc làm dày niêm mạc tử cung?

Khi lớp niêm mạc tử cung của phụ nữ quá mỏng sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc làm tổ của thai nhi và khả năng giữ lại thai nhi rất thấp. Khi đó, thai nhi bị bong ra dẫn đến tình trạng thai chết lưu và sảy thai. Vì vậy, cần sử dụng thuốc để giúp cho quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh diễn ra thuận lợi và tăng khả năng mang thai.

Việc sử dụng thuốc để làm dày lớp niêm mạc tử cung đòi hỏi phải chứa đầy đủ hai loại hormon: Progesteron và Estrogen. Đối với từng mức độ khác nhau, bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian uống khác nhau. Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần lưu ý theo dõi sự phát triển của lớp niêm mạc tử cung theo lịch khám của bác sĩ, đồng thời cần xác định được giai đoạn làm tổ thích hợp nhất của phôi để tăng thêm tỉ lệ đậu thai. Đặc biệt, cần có thái độ kiên trì lâu dài trong khi sử dụng thuốc làm dày niêm mạc tử cung, nếu chưa có ý kiến của bác sĩ thì không nên tự ý ngưng thuốc.

Thuốc làm dày niêm mạc tử cung
Thuốc làm dày niêm mạc tử cung

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc làm dày niêm mạc tử cung

Hầu hết khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng sẽ gặp một vài tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ có thể gặp phải ở thuốc làm dày niêm mạc tử cung là tăng cân, xuất huyết âm đạo, đau nhức đầu, ứ phù nước, tăng huyết áp… Đồng thời có thể gây ra buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, các hiện tượng ở da như phát ban, đồi mồi, mày đay… Trong quá trình sử dụng thuốc, khi gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào hãy thông báo ngay cho bác sĩ để điều chỉnh trong việc dùng thuốc, có thể là điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng khi cần thiết.

Thuốc làm dày niêm mạc tử cung là một loại thuốc cần kê đơn, chỉ khi được bác sĩ chỉ định và giám sát chặt chẽ mới có thể được sử dụng để tránh xảy ra các trường hợp ngoài mong muốn. Trên đây là những chia sẻ kiến thức về niêm mạc tử cung và thuốc liên quan mà chị em phụ nữ nên lưu ý và nắm rõ. Nếu gặp phải triệu chứng nào bất thường phải nhanh chóng đến cơ sở  y tế để khám và điều trị kịp thời.  

Designed by ketoantruong.com DMCA.com Protection Status