Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Hiện nay bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam vô cùng phổ biến (hay trong dân gian gọi là lên tăng – xông). Đây là căn bệnh mãn tính xảy ra ở rất nhiều người, đối tượng thường gặp là người cao tuổi gây ảnh hưởng tới sức khỏe cần được chăm sóc và chữa trị tốt.Vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp tốt. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp.

 • Sử dụng thuốc lá và chất kích thích.

Những thành phần nicotin có trong thuốc lá và một số thành phần trong những chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân khiến huyết huyết áp tăng cao. Vì vậy cần phải từ bỏ chúng ngay và hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

 • Di truyền.

Di truyền cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết. Vì vậy nếu thanh viên trong gia đình bạn có tiền sử bị tăng huyết áp thì bạn cũng nên có kế hoạch phòng ngừa từ sớm.

 • Tuổi tác.

Tuổi tác cung là nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao. Vì các động mạch của người cao tuổi thường bị xơ cứng nên dễ mắc bệnh hơn.

 • Giới tính.

Ở nam giới thường có xu hướng bị tăng huyết áp nhiều hơn ở nữ giới.

 • Ăn mặn.

Muối cũng là nguyên nhân có thể khiến huyết áp tăng cao, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với muối hoặc natri. Vì vậy cần hạn chế ăn muối trong chế độ ăn uống hằng ngày.

 • Thừa cân, béo phì.

Những người bị thừa cân béo phì thường có nguy cơ bị mắc bệnh tăng huyết cao hơn nhiều so với nhữngngười không bị thừa cân, béo phì. Vì vậy bạn cần phải cố gắng giữ cân nặng của mình ở mức ổn định và tích cực giảm cân nếu bị thừa cân hay béo phì.

 • Căng thẳng.

Căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân có thể làm tăng huyết áp của bạn. Vì vậy hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái nhất có thể.

 • Rượu bia và những chất chứa cồn.

Sử dụng nhiều rượu bia và các chất chứa cồn cũng là một trong những nguyên nhân khiến huyết huyết áp tăng cao. Vì vậy bạn cần từ bỏ chúng ngay và hạn chế sử dụng chúng đến mức thấp nhất có thể.

 • Không vận động.

Ngồi lâu một chỗ lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn dễ bị thừa cân và tăng huyết áp. Vì vậy nên thường xuyên vận động và rèn luyện thể dục thể thao để hạn chế bệnh huyết áp.

Lp kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp là có thể giúp người bệnh kiểm soát bệnh huyết áp của mình, cũng như tránh phụ thuộc vào các thuốc điều trị.

 • Tránh những tình trạng căng thẳng.

Tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng, nên an ủi động viên bệnh nhân nhiều hơn.

 • Khuyến khích người bệnh giảm cân.

Huyết áp và cân nặng thường đi đôi với nhau khi cân nặng tăng lên thì huyết áp cũng tăng theo. Thừa cân có thể gây ra nguy cơ rối loạn hô hấp khi ngủ. Vập giảm cân là một trong các cách thay đổi lối sống hiệu quả để kiểm soát huyết áp, thông thường khi người bệnh giảm mỗi kg thì chỉ số huyết áp sẽ giảm 1mmHg.

 • Khuyến khích bỏ thuốc lá và hạn chế sử dụng những đồ uống chứa cồn.

Uống nhiều rựu, bia và hút thuốc lá sẽ khiến tình trạng tăng huyết áp của bạn ngày càng nghiêm trọng và sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị

 • Tích cực tập thể dục thường xuyên.

Người bệnh nên tích cực đi bộ, tập yoga, chạy bộ, đạp xe,bơi,… Sẽ giúp người bệnh giảm đi tình trạng tăng huyết áp.

 • Hạn chế ăn mặn.

Hạn chế muối có thể giúp cải thiện sức khỏe của tym và huyết áp. Có thể áp dụng 1 số phương pháp như: đọc kĩ hàm lượng muối ghi trên nhãn dán thực phẩm trước khi dùng, nên hạn chế dùng quá nhiều muối khi nêm thức ăn, hạn chế sử dụng những thực phẩm đã được chế biến sẵn.

 • Theo giỏi huyết áp tại nhà và đi tái khám đúng hẹn.

Nên thường xuyên theo giỏi huyết áp và đi tái khám đúng hẹn để biết rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

Bài viết trên là những thông tin về việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp, hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho các bạn.

Developed by tamdaibi.com DMCA.com Protection Status