Dung dịch rơ miệng là gì?

Trẻ sơ sinh mặc dù chưa có chiếc răng nào để ăn uống như người lớn. Nhưng trẻ cũng như người lớn cần phải được vệ sinh miệng mỗi ngày. Để vệ sinh miệng cho trẻ được sạch giúp mẹ bú sữa mẹ ngon hơn thì cần sử dụng dung dịch rơ miệng. Vậy dung dịch rơ miệng là gì?

Dung dịch rơ miệng là gì?

 • Dung dịch rơ miệng hay còn được gọi là dung dịch rơ lưỡi, là một loại dung dịch được sử dụng để vệ sinh răng miệng cho trẻ.
 • Một lọ dung dịch rơ miệng gồm có những thành phần như Natri borat, Vanillin, Glycerin. Trong đó Natri borat là thành phần chủ yếu, hai chất còn lại chỉ được sử dụng như một loại tá dược dùng với một lượng vừa đủ.
 • Dung dịch rơ miệng đucợ dùng với mục đích là vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi. Vì trong giai đoạn này, các bé được cho ăn bằng sữa mẹ hay sữa hộp nên lưỡi của các mẹ thường sẽ đóng cặn trắng trên lưỡi.
 • Sử dụng dung dịch rơ miệng để vệ sinh phần cặn trắng trên lưỡi của bé có hai lợi ích đầu tiên là bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé và ngoài ra cũng giúp cho bé ăn ngon miệng hơn.
 • Khi bé mắc phải những tình trạng về lưỡi không tốt như tưa lưỡi, đẹn lưỡi, nấm miệng thì việc tốt nhất nên làm là sử dụng dung dịch rơ lưởi để vệ sinh lưỡi cho bé là cách hiệu quả và an toàn nhất. Ngoài ra thì dung dịch rơ iệng còn dùng để điều trị lở miệng, sưng lợi.
 • Ngoài việc điều trị các vấn đề sức khỏe răng miệng thì dung dịch này còn được dùng để làm Slime – một món đồ chơi của trẻ em.

Cách sử dụng dung dịch rơ miệng một cách hợp lý

 • Nên tuân thủ đúng liều lượng và cách dùng đã viết trên từng lọ thuốc hay tờ hướng dẫn kèm theo. Mỗi loại thuốc đều có liều lượng riêng đã được chỉ định để dùng nên cần tuân thủ đúng.
 • Khi sử dụng dung dịch rơ miệng cho trẻ nếu có những dấu hiệu dị ứng hay mẫn cảm thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để chữa trị kịp thời.
 • Dung dịch rơ miệng dùng để vẹ sinh răng miệng nên tuyệt đối không được uống hay nhỏ vào mũi, miệng.
 • Nên để thuốc rơ miệng xa tầm tay của trẻ em để tránh việc trẻ uống hay nhỏ lung tung làm hảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý

 • Ngoài dung dịch rơ miệng thì bé cũng có thể được vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý. Đặc biệt khi vệ sinh răng miệng của trẻ dưới 5 tháng tuổi thì nên làm cẩn thận và kĩ càng hơn.
 • Một số vật cần chuẩn bị khi rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý như 1 miếng gạc thanh trùng, nước muối sinh lý, chén nhỏ. Đầu tiên luồn miếng gạc vào ngón tay dùng để rơ lưỡi và chấm vào bát nước muối sinh lý. Sau đó một tay bế bé tựa vào lòng và đưa ngón tay đeo gạt vào miệng trẻ. Rơ miệng từ hai bên má, lợi rồi đến vùng lưỡi, nếu thấy gạc bẩn thì là sạch với nước muối sinh lí rồi tiếp tục rơ đến khi xong.

Khi rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý có an toàn  cho trẻ?

 • Thông thường các mẹ thường sử dụng nước muối sinh lí để vệ sinh vùng mũi, khoang miệng, tai, mắt của trẻ. Nhưng trẻ sơ sinh thì cấu trúc cơ thể chưa được hoàn thiện nên tương đối mỏng manh và yếu ớt hơn rất nhiều so với người lớn. Vì vậy khi sử dụng nước muối sinh lí quá lạm dụng thì sẽ xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 • Hậu quả nghiêm trọng nhất là có thể sẽ gây ra các bệnh lý ở vùng khoang miệng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng và cả khả năng sinh hoạt, việc bú sữa hằng ngày của bé. Một số bé sẽ trở nên lười bú sữa, dẫn đến bé sẽ thiếu chất dinh dưỡng và bệnh suy dinh dưỡng làm cho bé mệt mỏi, sốt cao gây nguy hiểm đến bé rất nhiều.

Nên thường xuyên vệ sinh miệng cho trẻ để trẻ có thể uống sữa ngon miệng hơn và được nhiều sữa hơn. Bài viết trên mong rằng sẽ đem lại những thông tin về dung dịch rơ miệng là gì giúp cho mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

Designed by kienthucketoan.com DMCA.com Protection Status