Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh 

Theo dõi thân nhiệt của trẻ sơ sinh là điều hết sức cần thiết. Đây là một cách đơn giản nhất để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin chính xác về nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhiệt độ của trẻ sơ sinh sẽ thấp hơn người lớn khoảng 1-1,5 độ C. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể bé còn có sự chênh lệch giữa các vùng với nhau, từ 1-2 độ C. Nhiệt độ cơ thể sẽ phụ thuộc vào thời gian trong ngày và yếu tố thời tiết .

Thông thường, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh rơi vào khoảng 36,5-37,5 độ C. Nhiệt độ ở mông từ 36,6-38 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ ở miệng nách của trẻ đạt khoảng 34,7-37,3 độ C, ở vùng miệng là 36,6-38 độ C và vùng tai có nhiệt độ khoảng 35,8-38 độ C.

Nhiệt độ Bình Thường Của Trẻ Sơ Sinh
Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Phương pháp đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chuẩn xác

Hiện nay, có rất nhiều cách để đo được nhiệt độ của trẻ. Sau đây là một vài cách để kiểm tra thân nhiệt một cách chính xác:

Đo ở trực tràng

Đây là một phương pháp khá phổ biến và mang lại hiệu quả rất cao. Nhiệt độ của trực tràng sẽ liên quan trực tiếp đến nhiệt độ bình thường của trẻ. Kết quả đo dao động quanh mức 37 độ C thì nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh được xem là bình thường. Đây là một cách rất đáng tin cậy và cha mẹ nên áp dụng cho trẻ đang ở trong độ tuổi từ 0-3.

Đo ở nách

Đặt nhiệt kế vào vùng nách của trẻ sơ sinh. Kết quả của phương pháp này không chính xác hoàn toàn vì vị trí của nách không nằm trong khoang cơ thể. Ở cách này, nhiệt độ của trẻ sơ sinh được coi là bình thường khi nằm vào khoảng 35,5-37,2 độ C. Khi thực hiện đo cho trẻ mà kết quả nhận được vượt mức 37,2 độ C thì trẻ đã rơi vào tình trạng sốt. 

Đo ở miệng

Sử dụng nhiệt kế có thiết kế hình núm vú và đặt vào miệng trẻ sơ sinh. Cách làm này cũng sẽ mang lại kết quả thấp hơn ở trực tràng. Thông thường, nhiệt độ bình thường khi đo ở miệng là 37.8 độ C. Nếu cao hơn mức này, cơ thể trẻ đang gặp phải những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cha mẹ nên để ý và chăm sóc trẻ đúng cách.

Đo ở tai

Đây là cách lấy nhiệt độ từ ống tai của em bé. Kết quả khi đo ở vùng này sẽ tương đương khi thực hiện đo ở trực tràng. Mặc dù độ chính xác rất cao, tuy nhiên không nên áp dụng cách này đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi nhiệt độ đo được ở tai cao hơn 38 độ C thì bé đã có nguy cơ bị sốt.

Nhiệt độ Bình Thường Của Trẻ Sơ Sinh1
Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Đo ở mông

Khi trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, đo ở mông là phương pháp tốt nhất mà cha mẹ nên áp dụng. Đặt nhiệt kế ở mông để theo dõi sức khoẻ của trẻ một cách chuẩn xác nhất.

Một số lưu ý cần thiết dành cho cha mẹ

Chăm sóc con trẻ đúng cách và đúng khoa học là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên, còn khá nhiều cha mẹ vẫn chưa hiểu hết về cơ thể và tình trạng sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho cha mẹ liên quan đến vấn đề nhiệt độ ở trẻ sơ sinh:

  • Khi tiến hành đo nhiệt độ ở trẻ, cha mẹ không nên mặc cho bé những loại quần áo quá dày. Đồng thời, không được để bé vận động quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến kết quả của việc đo thân nhiệt. 
  • Hãy quan tâm đến nhiệt độ phòng, đây là yếu tố tác động khá lớn đến kết quả sau cùng. 
  • Khi tiến hành đo nhiệt độ ở tai, cha mẹ phải hết sức cẩn thận. Ống tai của trẻ sơ sinh rất hẹp, nếu không thực hiện đúng vị trí có thể khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng đến tai rất nhiều.
  • Phương pháp đo nhiệt độ ở miệng hạn chế áp dụng với trẻ sơ sinh. Hiệu quả của cách làm này chỉ dành cho đối tượng khoảng 4-5 tuổi.

Bài viết trên đã cung cấp cho cha mẹ một số thông tin về nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh. Hy vọng có thể hoàn thiện được quá trình chăm sóc trẻ và theo dõi sức khoẻ của trẻ một cách tốt nhất. Nếu phát hiện triệu chứng bất thường, hãy đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để điều trị.

5/5 - (2 bình chọn)

Powered by wikigiaidap.net

DMCA.com Protection Status