Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Đối với công nghệ hiện đại hiện nay, kỹ thuật siêu âm cho phép bác sĩ có thể dự kiến được ngày sinh chuẩn xác hơn cho các mẹ bầu. Vì thế có rất nhiều mẹ bầu có thắc mắc dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc trên. 

Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Kỹ thuật siêu âm hiện đại ngày nay giúp bác sĩ dễ dàng tính được thời gian dự sinh, hẹn mẹ bầu nhập viện để chờ sinh nhằm có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Tuy nhiên, ngày dự sinh cũng chỉ là một phép tính do bác sĩ thực hiện, ước tính và cũng có sai số. Nhiều mẹ bầu có suy nghĩ khá cứng nhắc về vấn đề dự sinh nên có một số trường hợp đã đến ngày dự sinh nhưng bé vẫn chưa ra đời thì họ thường sử dụng những biện pháp can thiệp ngay trước thời điểm chuyển dạ. Ngày dự sinh chỉ là một phép tính do bác sĩ ước tính, nên trong trường hợp này bé bị tình trạng sinh non, sẽ có thể mắc những bệnh về hô hấp,…

Thời điểm để ước tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất là trong khoảng 3 tháng đầu, đặc biệt là vào tuần thứ 12 của thai kỳ vì lúc này thai nhi phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, ngày dự sinh theo siêu âm không chính xác lên đến 100% vì sau tuần thứ 12, ngày dự sinh có thể sẽ thay đổi. Ngày dự kiến sinh khi sang tam cá nguyệt 2 sẽ chênh lệch 2 tuần so với dự kiến ban đầu. Vào khoảng 3 tháng cuối, ngày dự sinh có thể chênh lệch lên đến 3 tuần. Vì vậy các bác sĩ thường không ước tính ngày sinh vào những tháng cuối siêu âm. Nếu muốn tính ngày sinh thì tốt nhất nên căn cứ vào kết quả dự kiến trong những tháng đầu của thai kỳ.

Dự Kiến Sinh Theo Siêu âm Có Chuẩn Không
Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Một số yếu tố tác động đến ngày dự sinh

Có nhiều yếu tố tác động đến ngày dự sinh khiến mẹ bầu trở dạ sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh, cụ thể là:

  • Bé phát triển chậm, có thể sinh non, nhẹ cân
  • Người mẹ bị nhau thai tiền đại, tiểu đường thai kỳ hay gặp vấn đề về sức khỏe khiến sinh non
  • Cơ địa người mẹ đặc biệt, đến ngày dự sinh nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ, bị già thai
  • Bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật lấy thai sớm hơn khi phát hiện dấu hiệu bất thường trong sức khỏe của người mẹ và bé

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới bé không?

Nhiều mẹ bầu vì nôn nóng đến ngày hạ sinh nên thường đi siêu âm nhiều lần mà không biết rõ điều này ảnh hưởng thế nào đến bé. Thực tế, sóng siêu âm sẽ có những tác động nhất định đến thai nhi nên bác sĩ thường chỉ định chỉ siêu âm vào những thời điểm nhất định như 9 tuần để xác định tim thai, 12 tuần để xác định tuổi thai, 16 tuần để xác định dị tật thai nhi, 22 – 24 – 28 – 36 tuần để kiểm tra sự phát triển của thai nhi có tốt không. Ngoài những mốc quan trọng này ra thì người mẹ không nên đi siêu âm nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Hoặc mẹ bầu có thể tự ước tính ngày dự sinh mà không cần đi siêu âm là:

  • Ước tính ngày sinh theo chu kỳ kinh nguyệt
  • Ước tính ngày sinh theo ngày quan hệ
    Dự Kiến Sinh Theo Siêu âm Có Chuẩn Không1
    Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Nếu quá ngày dự sinh thì sao?

Như chúng tôi đã nói trên, nhiều người mẹ khi thấy quá ngày dự sinh khi siêu âm mà cảm thấy nôn nóng, áp dụng những phương pháp can thiệp khác thì khả năng sinh mổ sẽ rất cao so với những người sinh tự nhiên. Điều này sẽ khiến bé bị sinh non, dẫn đến hệ miễn dịch yếu, có khả năng mắc những bệnh hô hấp là rất cao, và đặc biệt là bé cần phải được chăm sóc kĩ lưỡng, đặc biệt sau sinh. Ngày dự sinh khi siêu âm chỉ là một sai số do bác sĩ ước tính nên không có tính chuẩn xác 100%, vì vậy nếu quá ngày dự sinh thì người mẹ cũng đừng quá nôn nóng vì đây là sự sai số, hãy cho bé phát triển và chuyển dạ một cách tự nhiên để mẹ và bé cùng khỏe mạnh.

Qua bài biết trên, chúng tôi đã giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về ngày dự sinh, không nên quá chú tâm vào ngày dự sinh mà ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hãy quan tâm đến sức khỏe của cả mẹ và bé để bé được phát triển toàn diện nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by vuonlanhuyenvinh.com DMCA.com Protection Status