Dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu

Khi biết rằng bản thân đã mang thai thì các mẹ rất vui mừng nhưng các mẹ không được quên rằng thờ gian 3 tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng. Hiện tượng mà các mẹ bầu không mong muốn nhất trong thời gian này đó là thai lưu. Vậy dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu như thế nào?

Thai lưu trong 3 tháng đầu là như thế nào?

Thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ được tính từ tuần đầu tiên đến tuần 13 của thai kỳ. Thời điểm này thường được gọi là tam cá nguyệt và cũng là thời điểm nhạy cảm nhất vì lúc này thai còn rất nhỏ và đang trog hành trình hình thành các bộ phận cơ thể của bản thân. Là thời điểm nhạy cả nên tấ cả những hoạt động, tác động bên ngoài, chế độ ăn uống của người mẹ lúc này đều ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi.

Chính vì vậy mà tình trạng  thai lưu sẽ dễ xảy ra trong thời điểm này. Tình trạng này là lúc thai không còn phát triển và lớn lên trong thời gian trước 12-13 tuần. Nên được gọi là thai lưu hay là sẩy thai.

Lý do dẫn đến bị thai lưu trong 3 tháng đầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai lưu trong 3 tháng đầu. Sau đây là một số lí do như:

  • Bong nhau non

Nhau thai có vai trò rất quan trọng đối với thai nhi vì nhau thai giúp thai nhi vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy trong suốt quá trình trong bụng mẹ. Do đó nếu nhau có vấn đề thì thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo như thống kê thì các trường hợp bị thai lưu do có vấn đề về nhau thai chiếm khoảng 20%.

  • Biến chứng từ dây rốn

Dây rốn là sự liên kết giữa thai nhi và mẹ với tác dụng vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng cho bào thai. Cũng như nhau thai thì dây rốn xảy ra vấn đề gì thai nhi  cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  • Do bị nhiễm trùng

Thông qua nhau thai nếu người mẹ có bệnh lý thì thai nhi sẽ bị nhiễm bệnh lý từ mẹ. Một số bệnh lý thường lây từ mẹ sang con như nhiễm trùng, listeriosir, rubella, toxoplasmosis, herpes, giang mai, HIV,…

Ngoài ra còn nhiều bệnh nhiễm không có bất kỳ triệu chứng nào nên rất khó nhận biết.

  • Do cơ thể của người mẹ

Người mẹ có những vấn đề về sức khỏe trước và trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu nghiêm trọng thì có thể tỷ lệ dẫn đến tình trạng thai nhi sẽ cao hơn các bà mẹ có sức khỏe bình thường.

Một số loại bệnh nếu mẹ mắc phải sẽ làm tăng nguy cơ thai lưu như tiểu đường, huyết áp cao, động kinh, các vấn đề về thận, gan, vấn đề về tim, rối oạn đông máu,…

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có nhiều lý do khiến mẹ bầu thai lưu như áp lực về tài chính, cảm xúc bị ảnh hưởng thường xuyên, trong quá trình mang thai sử dụng thuốc là hay cần sa, ma túy, sử dụng thuốc giảm đau không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu

Mẹ bầu khi mang thai cần  lưu ý những dấu hiệu sau đây để nhận biết tình trạng thai lưu sớm nhất có thể.

  • Thai nhi không chuyển động thường xuyên hay chuyển động nhưng rất yếu

Với một thai nhi khỏe mạnh bình thường thì mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự chuyển động của thai, nếu như không thấy chuyển động hay chuyển động bất thường thì nên đi đến cơ sở y tế để thăm khám vì thai nhi lúc này có thể sẽ gặp vấn đề gì đó.

  • Tim thai không hoạt động

Trong các cột mốc khám thai định kỳ thì bác sĩ thường kiểm tra tim thai, tim thai không hoạt động bình thường thì nên làm các kiểm tra khác để kiểm tra tình trạng của thai.

  • Hết triệu chứng nghén thai kỳ

Nếu các mẹ bầu đang trong quá trình nghén nhưng các triệu chứng này hết dđột ngột thì mẹ bầu nên hết sức lưu ý vì có thể sẽ bị thai lưu.

  • Đau nhức và ra máu âm đạo

Do hormone giảm nên dẫn đến việc ra máu âm đạo, đó là một trong những dấu hiệu dẫn đến thai lưu.

Những dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu mong rằng sẽ đem lại những thông tin có ích đến cho các mẹ bầu để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Những thông tin trên chỉ cho các mẹ tham khảo tốt nhất nên  đến bệnh viện để có kết quả chính xác nhất.

 

Designed by muahangvn.com DMCA.com Protection Status