Mẹ có biết, thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung?

Quá trình thụ thai khởi đầu diễn ra được tính ngay từ khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thời kì tinh trùng gặp trứng là thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung? Để việc thụ thai diễn ra thành công điều kiện phải và đủ ấy chính là tinh trùng bắt buộc gặp được trứng. Nhưng, quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra 1 phương pháp thuận lợi bởi tinh trùng buộc phải trải qua 1 quãng đường đầy gian truân và thử thách mới đến được “đích”.

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung

Quan hệ bao lâu thì trứng gặp tinh trùng?

Theo nghiên cứu, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình “làm tổ” của mình. Mặc dù trứng đã về tử cung rất lâu nhưng trứng vẫn mất khoảng từ 7 – 9 ngày để hoàn thiện toàn bộ quá trình “làm tổ” bằng cách dành chừng đó thời gian để phôi thai dính rễ, bám vào thành tử cung, chuẩn bị cho bước phát triển kế tiếp.

Đó là theo nghiên cứu. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung còn tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu, do đó, sẽ có sự xê dịch đôi chút. Tính trung bình, quá trình cấy thai vào tử cung mất khoảng 9 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp mất từ 12 – 14 ngày để thai tiến vào tử cung.

Bạn có bao giờ thắc mắc tinh trùng sau lúc xuất vào âm đạo của nữ giới, chúng phải vượt qua những khó khăn nào để hoàn tất sứ mạng của mình là thụ tinh thành công với trứng? Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai và công đoạn thụ thai diễn ra thành công?

3 Yếu tố ảnh hưởng đến việc thụ thai thành công

Tinh trùng buộc phải gặp được trứng là điều kiện tiên quyết để công đoạn thụ thai diễn ra thành công. Tuy nhiên, không buộc phải lúc nào giai đoạn này cũng diễn ra thuận lợi. Để gặp được trứng, tinh trùng buộc phải vượt qua các chặng đường sau:

Nồng độ axit trong môi trường âm đạo

Tinh trùng sau lúc vào tới âm đạo trường hợp như gặp bắt buộc môi trường không thích hợp, nồng độ axit cao thì một phần tinh trùng sẽ bất động hoặc thậm chí là chết. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới với đủ sự linh hoạt để bơi đến cổ tử cung thành công.

Chất nhầy ở cổ tử cung

Thông thường, cổ tử cung luôn ở trạng thái khép kín và được bao bọc bởi màng nhầy bắt buộc tinh trùng rất khó xâm nhập. Chỉ với 1 số ngày đặc thù như ngày hành kinh hoặc ngày dễ thụ thai thì chất nhầy này mới lỏng ra để tinh trùng với thể tiến vào sâu hơn.

Độ dài của vòi trứng

Vòi trứng mang độ dài làng nhàng là khoảng 10cm, chúng tạo đường đi và tương trợ cho trứng chuyển động vào trong buồng trứng bằng phương pháp nhu động vòi. Sự cố hay bất cứ trục sái nào ở vòi trứng cũng với thể là duyên do gây ra việc khó thụ thai cho nữ giới.

Các tinh binh dù vượt qua các trở lực trên để tới gặp trứng thành công thì cũng chỉ với 1 tinh binh khỏe mạnh nhất, mau chóng khoan thủng được lớp vỏ trứng để thụ tinh mà thôi.

Thụ thai bao lâu thì vào tử cung
Độ dài của vòi trứng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Những chướng ngại tinh trùng sẽ gặp trên đường đi

Sau lúc xuất tinh, tinh trùng rời khỏi thân thể của nam giới và thâm nhập vào đường sinh dục của nữ. Mặc dù thời kì tinh trùng gặp trứng tương đối ngắn cũng như quãng đường đi chỉ dài khoảng từ 15 tới 18cm. Nhưng các chàng “tinh binh’ cần gặp muôn nghìn những khó khăn, chưa đề cập tới đây còn là cuộc đua chạy nước rút vì thời gian sống của tinh trùng có hạn.

  • Độ pH âm đạo: Ngay bước đầu tiên, tinh trùng đã khó với thể tồn tại bên trong âm đạo do pH mang tính axit.
  • Phản ứng của hệ miễn dịch: Ngay lúc phát hiện dấu hiệu của tinh trùng, các tế bào bạch cầu của nữ giới sẽ xoá sổ chúng.
  • Chất nhầy cổ tử cung: Trong ngày rụng trứng, chất nhầy ở tử cung thường sẽ lỏng hơn và ít đi tạo điều điện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Nhưng khi ko bắt buộc là ngày rụng trứng, chất nhầy lại trở thành dày đặc hơn gây cản trở tinh trùng đi vào trong.
  • Rào cản vật lý: Một số trường hợp nữ giới bắt buộc giải phẫu bên trong của hệ thống sản xuất (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng). Một số tinh trùng mang thể sẽ bị mắc kẹt tại nơi giải phẫu.
    Thụ thai bao lâu thì vào tử cung 1
    Thụ thai bao lâu thì vào tử cung còn phụ thuộc phần nhiều vào độ pH

Mặc dù với tương đối đa dạng khó khăn trên đường đi nhưng thân thể phụ nữ vẫn tạo điều kiện “mở đường” cho những tinh trùng với chất lượng phải chăng nhất. Trứng phóng thích những phân tử và gởi tín hiệu dẫn đường cho tinh trùng. Các ống dẫn trứng và tử cung tiêu dùng lực hút bằng bí quyết tạo ra sự co thắt ăn nhịp cho phép tinh trùng dễ di chuyển. Ngoài ra, tinh dịch đi kèm có tinh trùng có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Hạn chế rẻ tất cả lượng tinh trùng bị chết trên đường đi.

Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Vậy sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung và bao lâu thì thụ thai? Chuyên gia sức khỏe giải đáp: Khoảng thời gian tinh trùng gặp được trứng là khó xác định, có thể khác nhau ở từng người. Nó phụ thuộc vào những chi tiết như tốc độ, sức khỏe tinh trùng và chiếc tinh trùng. (Tinh trùng X đi lại chậm hơn Y nhưng với thời kì vạn thọ hơn, X hợp với môi trường axit còn Y hợp với môi trường kềm).

Nhìn chung có tổng chặng đường từ âm đạo tới vòi trứng dài khoảng 20cm và tốc độ di chuyển làng nhàng của tinh trùng là 5mm/phút thì tinh trùng cần mất khoảng 40 – 50 phút để gặp trứng.

Sau khi tinh trùng gặp được trứng thành công thì chúng sẽ khởi đầu quay trái lại tử cung để khiến tổ. Khoảng thời kì thụ tinh thành công rơi vào khoảng 6-7 ngày nói từ ngày quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục từ 7-10 ngày là bạn đã có thể dùng que thử thai để xác định thai sớm.

Cách tính thời điểm thai vào tử cung như thế nào?

Rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng, nên thông thường, các bác sĩ sản khoa sẽ tính thời gian thụ thai và thai vào tử cung dựa trên ngày kinh cuối cùng. Những cách tính này thường sẽ có sự sai lệch từ 1 – 2 tuần.

Sau khi có quan hệ và thấy mình trễ kinh, bạn nghi mình có thai, bạn đã dùng que thử thai và hiện kết quả lên 2 vạch đậm chứng tỏ có thai. Lúc này, bạn cần xác định chu kỳ kinh của mình bao nhiêu ngày? Kinh nguyệt có đều không? Đã trễ kinh bao nhiêu ngày?

Nếu bạn chỉ trễ kinh 3 ngày và đi siêu âm tại thời điểm này sẽ chưa có kết quả vì đây là lúc phôi thai sau khi thụ tinh vẫn đang ở vòi trứng và mới chuẩn bị di chuyển về tử cung làm tổ.

Nếu muốn phát hiện thai có làm tổ ở tử cung hay chưa bạn phải trễ kinh chậm nhất là từ 7 – 10 ngày. Nếu có thụ thai sẽ thấy túi thai trong lòng tử cung và kết quả xét nghiệm hCG sẽ là dương tính. Thời gian siêu âm, xét nghiệm càng lâu, kết quả càng chính xác.

>> Tham khảo thêm bài viết:Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai | Những điều bạn cần biết

Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng là gì?

Trường hợp nào thì thụ thai nhưng thai không vào tử cung?

Trong cơ thể mẹ bầu, tử cung là nơi duy nhất có đủ không gian và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, sẽ không hiếm những trường hợp được tính là mang thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung. Đó là khi trong quá trình trứng di chuyển qua ống dẫn trứng về buồng tử cung để “làm tổ”, vì lí do nào đó, gặp trục trặc, khiến quá trình đó dừng lại trước khi về đến tử cung và phát triển ở đó mà không về tử cung nữa. Dù dừng lại ở đâu trong cơ thể mẹ, thì chắc chắn, nơi đó sẽ không có đủ không gian và dưỡng chất để thai nhi phát triển dẫn đến sảy thai hoặc chết lưu, đây gọi là mang thai ngoài tử cung.

Nếu gặp những trường hợp này, mẹ bầu sẽ kết thúc thai sớm để hạn chế gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây tử vong cho mẹ do bào thai phá vỡ các cơ quan hoặc mô mà thai bám vào, gây tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều. Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cần phải được phát hiện và điều trị đúng lúc. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình đang mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.

Xác định thời gian thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung sẽ giúp mẹ bầu xác định thời kì mang thai của mình để từ đó có sự theo dõi và điều chỉnh hợp lí để sẵn sàng chào đón con yêu bạn nhé!

Operated by wikigiaidap.net DMCA.com Protection Status