Bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi?

Thủy đậu là một trong những căn  bệnh phổ biến và bất kỳ đối tượng nào cũng có mắc bệnh. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng bệnh thủy đậu nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, việc tìm hiểu về bệnh thủy đậu và những biện pháp để phòng tránh là việc làm vô cùng cần thiết. Vậy bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi?
Bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi?

Thủy đậu là bệnh gì?

Thủy đậu, hay còn gọi là trái rạ, phỏng rạ là bệnh được gây ra bởi virus có tên là Varicella Zoster. Bệnh thủy đậu được xếp vào loại bệnh khá lành tính mà bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ phải mắc một lần trong đời. Bệnh thủy đậu chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp và sự tiếp xúc trực tiếp với da.

Thủy đậu là một trong những bệnh chỉ mắc một lần trong đời, tức là những ai đã bị bệnh thì sẽ khó mắc lại hoặc tỷ lệ mắc lại vô cùng thấp bởi lúc đó cơ thể đã sản sinh ra kháng thể để chống lại sau lần bị đầu tiên.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh gây ra bệnh thủy đậu là virus Varicella Zoster (VZV) và có thể lây truyền qua đường tiếp xúc với dịch của mụn nước hoặc lây qua đường hô hấp. Qua nói chuyện, hắt hơi, ho thì các giọt nước nhỏ li ti có trong không khí của người bệnh sẽ khiến cho tốc độ lây lan càng nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc dùng chung các vật dụng cá nhân hoặc các vật dụng có  tiếp xúc với dịch mụn của thủy đậu và nước bọt của người bệnh cũng có thể là nguyên nhân bị nhiễm virus. 

Bệnh thủy đậu không giới hạn đối tượng và độ tuổi, tuy nhiên, theo các khảo sát thì khoảng hơn 80% bệnh nhân bị thủy đậu rơi vào khoảng độ tuổi dưới 10. Bệnh thủy đậu xuất hiện theo mùa và thường sẽ tập trung vào khoảng cuối đông hoặc đầu xuân.

Bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi

Bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi?
Bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi?

Thông thường, cơ thể sẽ sản sinh ra các miễn dịch để chống lại bệnh sau khi đã bị thủy đậu một lần. Tuy nhiên, một vài trường hợp bệnh thủy đậu vẫn có thể tái phát nếu sức đề kháng của cơ thể yếu.

Bệnh thủy đậu sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn và tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh mới có thể kết luận được thời gian khỏi bệnh.

Giai đoạn 1: Ủ bệnh

Thông thường, thời gian để thủy đậu có thể lây sang người khỏe mạnh là khoảng từ 1 đến 2 ngày. Sau khi có tiếp xúc với mầm bệnh, virus thủy đậu sẽ phát triển và gây bệnh trong thời gian khoảng 10 đến 21 ngày. Trong vòng 14 ngày ủ bệnh thì rất khó để nhận biết được bệnh bởi các dấu hiệu còn mơ hồ, chưa rõ ràng.

Giai đoạn 2: Khởi phát

Giai đoạn khởi phát thường kéo dài trong vòng từ 1 đến 2 ngày và đi kèm với các triệu chứng như xuất hiện các nốt ban đỏ hồng, nổi mẩn ngứa, người mệt, sốt nhẹ, chán ăn.

Giai đoạn 3: Toàn phát

Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện nặng hơn và rõ ràng hơn. Cụ thể là cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, tay chân rã rời kèm sốt cao và đau đầu dữ dội. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các nốt mụn nước, kích thước bằng hạt đậu và lan khắp cơ thể, gây ngứa ngáy. 

Giai đoạn 4: Bình phục

Thông thường, giai đoạn hồi phục sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 đến 4 ngày. Sau

 khoảng 1 tuần kể từ ngày phát bệnh thì các vết mụn nước sẽ có dấu hiệu tự đóng vảy và bong ra. Do đó, để hạn chế được các vết thâm, sẹo do thủy đậu gây ra thì bạn cần có các cách chăm sóc hợp lý.

Cần làm gì để rút ngắn thời gian bệnh thủy đậu

Khi mắc bệnh thủy đậu, để có thể giúp đẩy lùi virus ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng hơn thì người bệnh nên lưu ý một vài điều dưới đây:

  • Tránh ăn các thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ…
  • Không nên bổ sung nhiều vitamin C vì các thực phẩm chứa vitamin C có thể sẽ khiến cho các vết loét trong miệng trở nên đau và lở ra nhiều hơn.
  • Bổ sung nhiều nước và tránh ra gió.
  • Người bị bệnh thủy đậu cần được tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm, tuy nhiên trong quá trình tắm thì không nên cọ xát quá mạnh để tránh làm cho các vết mụn nước vỡ ra.
  • Tránh ra nơi đông người và nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh thủy đậu cũng như biết được bị thủy đậu mấy ngày thì khỏi. Thủy đậu là bệnh rất dễ lay lan, do đó để phòng tránh thì mỗi người cần có ý thức chủ động cách ly để bảo vệ mình và hạn chế lây lan cho người khác.

Managed by dulichvivu.com DMCA.com Protection Status