Triệu chứng bị giun ở người lớn

Tuy người lớn sẽ ý thức được nhiều trẻ em nhưng đôi khi người lớn lại phớt lờ đi những triệu chứng khác lạ của cơ thể. Khi cơ thể của người lớn bị giun cũng có những triệu chứng để nhận biết. Vậy triệu chứng bị giun ở người lớn thường là những triệu chứng gì?

Tìm hiểu về giun

  • Nhiễm giun sán là một trong những loại bệnh nhiễm trùng phổ biến nhiều nhất trên thế giới. Bệnh này là loại bệnh được lây truyền từ trứng có trong phân người, từ đó làm ô nhiễm những vùng đất lân cận.
  • Một con giun trưởng thành sống trong ruột người và có thể đẻ ra hàng ngàn quả trứng trong ruột người mỗi ngày. Những nơi vệ sinh không tốt, thì những quả trứng này càng dính vào nhiều đồ vật, thực phẩm ví dụ như:
  • Trứng tiếp xúc vào rau và dính một phần nào đó trong rau, sau đó không được nấu chín kỹ, rửa hoặc gọt vỏ không kỹ, trứng sẽ đi qua đường miệng vào trong ruột người và phát triển thành giun.
  • Nguồn nước bị ô nhiễm bởi trứng giun được dưa vào cơ thể bằng đường miệng.
  • Khi tiếp xúc với vùng đất bị ô nhiễm không rửa tay kĩ và sạch mà đưa vào miệng.
  • Ngoài ra, có một số loại giun còn có thể nở trong đất, giải phóng ấu trùng và trưởng thành thành một dạng có thể chủ động xâm nhập vào da của chúng ta. Thường người bị nhiễm những loại giun này đều là những người thường đi chân đất.
  • Thường giun sán không lây trực tiếp qua người với người hay trực tiếp qua phân tươi bởi vì trứng của giun cần thời gian từ 2-3 tuần để trưởng thành trước khi chúng có khả năng lây nhiễm.
  • Những tác hại của khi bị giun:

Giun ăn các mô chủ, bao gồm cả máu nên sẽ dãn đến tình trạng mất sắt và protein.

Một số loại giun cụ thể là giun móc có thể gây ra tình trạng mất màu đường ruột mãn tính dẫn đến thiếu máu.

Có thể giun còn làm cho cơ thể hấp thu kém các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là giun đũa dành vitamin A trong ruột người.

Ngoài ra còn có thể làm cho cơ thể chúng ta mất cảm giác ngon miệng dẫn đến tình trạng làm giảm lượng chất dinh dưỡng và thể lực của cơ thể, gây tiêu chảy và kiết lỵ.

Triệu chứng bị giun ở người lớn

Nếu giun chỉ là có số lượng  ít trong cơ thể của chúng ta thì không có những triệu chứng đáng kể. Nhưng nếu giun tồn tại với một số lượng lớn trong cơ thể thì sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng khiến cho người bị giun phải khó chịu. một số triệu chứng khi người bị giun gặp phải bao gồm đau bụng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, phát triển chậm về thể chất. Số lượng giun quá lớn có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột và cần được phẫ thuật để lấy ra.

Cách ngăn ngừa giun và chữa trị

  • Bị giun không nguy hiểm nhưng cũng nên phòng chống để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc. Bộ y tế khuyến khích điều trị giun theo định kỳ mà không cần phải qua bất kỳ chuẩn đoán nào cho tất cả những người có khả năng mắc phải giun. Nhằm can thiệp vào để giảm tỷ lệ bị giun. Ngoài ra còn có một cách ngăn ngừa như:

Giáo dục cho mọi người về sức khỏe và vệ sinh, để giúp làm giảm lây nhiễm cũng như tái nhiễm bằng cách khuyến khích mọi người sinh hoạt những hoạt động lành mạnh.

Cung cấp hệ thống vệ sinh đầy đủ cũng rất quan trọng vì không phải lúc nào hệ thống vệ sinh cũng được cung cấp đầy đủ cho tất cả mọi người.

  • Thường khi bị giun sẽ được điều trị bằng cách cho uống thuốc để tẩy giun nếu tình trạng nhẹ còn xảy ra tình trạng nặng hơn giun làm ổ gây cho bệnh nhân tắc ruột thì phải mổ đến lấy giun ra. Đặc biệt với các trường học cấp bậc mầm nin, tiểu học nên cho trẻ tẩy giun và giáo dục vệ sinh cá nhân như rửa tay, vệ sinh trường học,…

Khi cơ thể có những triệu chứng khác lạ thì chúng ta nên đi kiểm tra để có những cách chữa trị kịp thời tránh để bệnh giun quá lâu sẽ gây hại cho cơ thể. Bài viết trên nói về triệu chứng bị giun ở người lớn mong rằng sẽ giúp các bạn có cách nhận biết cơ thể có giun hay không sớm nhất.

Managed by tamdaibi.com DMCA.com Protection Status