Cách chữa chân vòng kiềng ở người lớn hiệu quả nhất

Ai cũng muốn bản thân có một đôi chân đẹp, thon gọn và thẳng tắp. Nhưng đó chỉ  là trong suy nghĩ, thực tế có rất nhiều tác động ảnh hưởng làm đôi chân chúng ta không được đẹp như mong muốn. Chân vòng kiềng cũng là một trong những khuyết điểm thường gặp. Vậy chữa chân vòng kiềng ở người lớn như thế nào?

Nhận ra ngay các dấu hiệu bị chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng là hiện tượng đầu gối và cẳng chân cong vòng hướng ra phía bên ngoài. Khi đứng thẳng thì đầu gối không được thẳng mà hướng nghiêng sang hai bên làm cho giữa hai chân không khít và có một khoảng trống lớn. Có nhiều loại chân vòng kiềng khác nhau như chữ O, chữ K hay chữ X mà có những biểu hiện khác nhau.

Một số người sẽ bị vòng kiềng cả hai chân cũng có người chỉ bị một chân. Khi bị chân vòng kiềng họ thường rất tự ti và thiếu tự tin khi ra ngoài đường, vì chân vòng khiềng rất khó trong việc lựa chọn trang phục. Người bị chân vòng kiềng rất dễ bị phát hiện ngay khi lần đầu nhìn thấy, họ vẫn đi lại bình thường nhưng có một vài khó khăn khi di chuyển. Ngoài ra khi bị chân vòng kiềng thì thường sẽ bị đau nhức xương khớp.

Phát hiện chân bị vòng kiềng thì nên đến bác sĩ để xem xét tình trạng chân bị vòng kiềng để xác định được chính xác và có cách chữa trị tốt nhất. thường thì các bác sĩ sẽ chụp X quang xương chân. Nếu là chân bình thường sẽ có đầu gối thẳng, hai chân thẳng và song song với nhau, lúc đứng thù đầu gối khép kín còn người bị chân vòng kiềng không làm được điều này.

4 Nguyên nhân chủ yếu khiến người lớn bị chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng xuất hiện có rất nhiều người trẻ, đặc biệt là trẻ em ngay khi còn nhỏ gặp rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng chân vòng kiềng chỉ mang mất thẩm mỹ, tuy nhiên chân vòng kiềng còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Vậy nên ngay từ nhỏ cần xác định nguyên nhân để khắc phục ngay. Cụ thể các nguyên nhân khiến chân vòng kiềng như sau: 

Do yếu tố di truyền

Người có cha mẹ bị chân vòng kiềng thì khả năng sẽ rất cao người con cũng sẽ có kết cấu xương bẩm sinh là chân vòng kiềng. Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến.

Chua Chan Vong Kieng O Nguoi Lon
Nguyên nhân gây chân vòng kiềng ở người lớn

Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết

Cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, vitamin E và canxi, hai chất trên nếu không được cung cấp đủ sẽ dẫn đến nguyên nhân bị vòng kiềng ở chân vì xương thiếu chắc khỏe gây còi xương làm xương bị dị tật.

Chân vòng kiềng do bệnh Blount

Blount còn được gọi là bệnh vẹo trong xương chày – Nghĩa là tình trạng phát triển bất thường ở ống chân của trẻ. Ở các trẻ mắc bệnh này, chân trẻ dễ bị uốn cong gây chân vòng kiềng khi trẻ bắt đầu biết đi và muộn hơn. Khi phát hiện con có biểu hiện chân cong, chậm đi thì các mẹ bỉm nên đưa con đi khám sớm nhất có thể nhé!

Bị thừa cân từ nhỏ

Trẻ nhỏ bị thừa cân hoặc bị tật khi đi lại quá sớm thường cũng sẽ bị chân vòng kiềng. Có cân nặng quá lớn trong khi hệ xuong của trẻ chưa phát triển ổn định nên không nâng đỡ được trọng lượng dẫn đến bị dị tật ở chân. 

Chân vòng kiềng do bệnh lùn

Chiều cao của trẻ quyết định bởi nhiều yếu tố, song loạn sản sụn hay còn gọi là bệnh lùn là một dạng rối loạn tăng trưởng xương khiến xương trẻ không thể phát triển thêm. Bệnh lý này cũng là một nguyên nhân dẫn đến chân vòng kiềng.

Do mắc bệnh Paget

Paget là bệnh rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình hồi phục của xương. Dù bệnh phổ biến hơn ở người cao tuổi song trẻ nhỏ nếu mắc bệnh Paget sẽ có nguy cơ chân vòng kiềng.

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây ra chân vòng kiềng ở trẻ có thể gặp như: Ngộ độc chì, ngộ độc flo đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của xương, gãy xương không được điều trị đúng cách, loạn sản xương hoặc xương phát triển bất thường.

Chữa chân vòng kiềng ở người lớn đúng cách và hiệu quả

Có rất nhiều cách để chữa chân vòng kiềng ở người lớn như điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, phẫu thuật, tập các bài thể dục hỗ trợ,…Chữa chân vòng kiềng sẽ được chữa dễ dàng hơn nếu còn nhỏ, tuổi càng lớn thì xương cứng thường sẽ rất lâu mới có thể đạt kết quả như mong muốn một cách nhanh chóng.

Nếu muốn tình trạng vòng kiềng chân được chữa với thời gian được rút ngắn lại thì nên đến bác sĩ để thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chữa chân vòng kiềng tốt nhất. Ngoài ra còn có một cách để chữa chân bị vòng kiềng nữa là mua đai chữa chân vòng kiềng. Là một loại đai hiện nay được rất nhiều người biết đến và hỗ trợ việc chân bị vòng kiềng, cơ chế của loại đai này được hoạt động theo nguyên lí là tạo ra một lực ép để có thể giữ cho hai chân được thẳng và hy vọng sẽ thay đổi được cấu trúc xương một cách từ từ nếu kiên trì trong thời gian dài.

Tuy nhiên theo các nghiên cứu của nhà kkhoa học thì xương của người lớn thì rất khó thay đổi cấu trúc, chỉ có phụ nữ chân yếu tay mềm thì còn có thề lấy đai để sử dụng có thể sẽ cho kết quả tốt. Chân vòng kiềng cũng sẽ cải thiện tốt hơn nếu bạn kiên trì tập những bài tập hỗ trợ cho việc khắc phục chân vòng kiềng.

Kết luận: Chân vòng kiềng có thể khắc phục được nhưng cần phải có sự kiêng nhẫn mới có thể đem lại kết quả như mong muốn. Bài viết triên mang những thông tin chữa chân vòng kiềng ở ngưới lớn mong rằng có thông tin hữu ích cho các bạn trên hành trình tìm lại đôi chân thon gọn.

Tham khảo thêm bài viết: Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Powered by phapphat.com

DMCA.com Protection Status