Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng là một những dấu hiệu bất thường mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Khi trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu nên dễ xảy ra các căn bệnh về đường tiêu hóa. Vậy nên cha mẹ cần để tâm hơn khi phát hiện ra trẻ đi ngoài ra nước và có màu sắc khác thường.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không
Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi ngoài bất thường có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào chăm sóc và sữa mà bé được cho uống. Dưới đây là các trường hợp cơ bản mà bạn cần biết:

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Kết cấu của phân: Phân trẻ sơ sinh khi bú mẹ sẽ có màu xanh đậm, màu vàng – xanh hoặc hay đi phân có hạt màu vàng. Một số trẻ có thể đi phân màu xanh sáng, có bọt, hơi lỏng, nhớt như tảo biển hoặc đi lỏng màu vàng. Đây đều là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nếu bú mẹ hoàn toàn, vì những tháng đầu hệ tiêu hóa trẻ còn khá yếu ớt.

Tân suất trẻ đi ngoài: Trẻ ở tháng đầu tiên thường sẽ đi ngoài 3-4 lần, sau một tháng thì sẽ giảm lại dần.Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vài lần trong ngày, thì chúng ta chưa thể coi là trẻ bị tiêu chảy được nếu trẻ vẫn bú sữa mẹ, chịu chơi và ngủ tốt.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và sữa ngoài

Kết cấu của phân: Đây là trường hợp mà trẻ sơ sinh có nguy cơ tiêu chảy rất cao và nguy hiểm. Vì thông thường, khi uống kèm sữa công thức, phân trẻ sơ sinh sẽ có màu nâu trung bình, vàng nâu hay xanh nâu. Trong trường hợp trẻ đi ngoài bất thường thì bố mẹ cần nên quan sát kĩ vì có thể trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn trong sữa ngoài gây ra.

Tần suất đi ngoài: Ở trường hợp này thường bé đi ngoài rất nhiều, bé có thẻ đi ngoài từ 7-10 lần/ngày. Tuy nhiên khi mẹ phát hiện ra bé đi ngoài nhiều như vậy cần cho bé đến bệnh viện gấp để kịp thời chữa trị.

Cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng?

Như đã nêu trên, không phải lúc nào mẹ cũng lo lắng khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng, vì một số trường hợp trẻ bú mẹ đi hoa cà hoa cải, ra nước là bình thường, đặc biệt trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Việc đi ngoài này đôi khi là tốt vì giúp con đào thải hết chất độc trong cơ thể.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không
Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không

Đối với trường hợp trẻ bú mẹ

 • Bạn chưa cần cho trẻ sử dụng thuốc vội vàng mà nên cho trẻ bú mẹ liên tục để bù nước và đào thải độc tố trong cơ thể.
 • Mẹ nên ăn thêm một số loại thực phẩm tăng kháng thể đường ruột như cà rốt, khoai lang, nước dừa, tía tô… để sữa mẹ có thêm kháng thể cho trẻ. Mẹ không nên ăn những đồ ăn không lành mạnh và có nguy cơ gây tiêu chảy cho trẻ.
 • Mẹ cần theo dõi tình trạng đi ngoài của trẻ thông qua số lần đi ngoài. Nếu trẻ đi ngoài từ 8-10 lần trong ngày, kéo dài trong khoảng 2 ngày liên tiếp thì bạn cần đưa trẻ đến để điều trị nha khoa ngay lập tức. Đi khám sẽ giúp bạn nắm được tình trạng bệnh cảu trẻ và có thuốc điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp không bú sữa mẹ hoàn toàn

 • Khi bé được cho sử dụng một loại sữa khác ngoài sữa mẹ thì bạn cần phải lưu tâm hơn đến trẻ. Có thể nguyên nhân trẻ đi tiêu lỏng là do không tiêu hóa được sữa bò, khi đó bạn cần dừng ngay việc cho trẻ uống sữa ngoài. Hệ tiêu hóa còn chưa được hoàn thiện nên có thể dẫn đến tiêu chảy cấp khi sửa dúng ữa ngoài.
 • Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc tại nhà, điều này sẽ nguy hiểm khi bạn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tiêu chảy cho trẻ.
 • Tiêu chảy sẽ làm cho trẻ mất khá nhiều nước, vì vậy mẹ cần cho trẻ bú liên tục để bù nước.
 • Theo dõi số lần đi ngoài của trẻ và màu sắc của phân để đưa trẻ đi khám kịp thời. Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần, phân màu xanh, lỏng, bắn theo tia,… thì bạn cần đưa bé đến cơ sở ý tế gần nhất để khám.

>>> XEM NGAY: Trẻ đi ngoài có bọt màu xanh có sao không?

Khi nào mẹ nên đưa trẻ đi khám?

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài với tần suất cao thì bố mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách. Tiêu chảy với tần suất cao hằng ngày sẽ làm trẻ mất nước, mệt mỏi và cực kỳ nguy hiểm. Vậy mẹ cần lưu ý các trường hợp sau để đưa bé đi điều trị sớm nhất: 

 • Phân của trẻ có máu hoặc nhầy, có màu đen.
 • Nếu phân có mùi thối, nặng mùi hơn bình thường hoặc giống có mỡ.
 • Nếu tiêu chảy nặng kéo dài trong vòng hơn một ngày.
 • Trường hợp, bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hãy đưa đến bác sĩ nhanh nhất có thể khi có dấu hiệu tiêu chảy kèm theo nôn ói hay phát sốt.
 • Tiêu chảy kéo dài là cơ thể bé mất nước, mệt mỏi và khiến bé quấy khóc không ngừng.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có nguy hiểm không rồi đúng không nào. Trên đây là những thông tin cơ bản mà các bậc phụ huynh cần phải biết để chăm sóc cho trẻ tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có kiến thức về bệnh tiêu chảy ở trẻ và xử trí kịp thới nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by thuyetphap.net DMCA.com Protection Status