Đau ruột thừa nằm bên nào?

Đau ruột thừa là một dấu hiệu mà cơ thể đang cảnh báo rằng ruột thừa đang có vấn đề, có thể nói đây là một chứng bệnh phổ biến nhất trong tất cả các bệnh về đường ruột. Nó sẽ không nguy hiểm nếu chúng ta phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vậy đau ruột thừa nằm bên nào?

Tìm hiểu về đau ruột thừa

Ruột thừa là một ống nhỏ có hình dạng như ngón tay và xuất phát từ đoạn đầu của ruột già  dài khoảng 3-13cm còn gọi là manh tràng. Khi ruột thừa viêm sẽ sưng to và một số trường hợp không chữa trị kịp thời sẽ bị vỡ ra.

Vị trí của ruột thừa thường là nằm tại bụng dưới bên phải, tuy nhiên ruột thừa có mạc treo và rất di động nên có thể nằm ở nhiều vị trị khác nhau tùy theo cơ thể của mỗi người như giữa ổ bụng, vùng dưới gan phải,…

Từ trước nên nay ruột thừa hầu như không được quan tâm đến có chức năng gì trong cơ thể của chúng ta. Theo các nghiên cứu thì cho thấy rằng ruột thừa có vai trò rất quan trọng trong vấn đề miễn dịch của con người do có nhiều lympho ở lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc tạo thành một lớp liên tục với các nang lympho, đồng thời lớp niêm mạc lòng ruột thừa chứa màng sinh học bao gồ những vi khẩn có lợi, có thể giúp hồi phục hệ tiêu hóa của cơ thể sau những bệnh lý gây nhiễm trùng ruột.

Trong suốt cuộc đời của chúng ta thì ruột thừa đa phần sẽ không gây hại gì. Nhưng sẽ có một vài trường hợp bị tắc nghẽn ruột thừa do tác nhân ngoại lai lọt vào ruột thừa, các mô bạch huyết chèn ép ruột thừa,… sau đó ruột thừa sẽ bị viêm và gây nên tình trạng cấp cứu.

Đau ruột thừa nằm bên nào?

Ruột thừa nằm bên phải nên nếu đau ruột thừa thì bạn sẽ thấy đau và khó chịu ở bên phải. Cơn đau sẽ bắt đầu từ vùng quanh rốn hoặc phía trên rốn, khoảng 2-12 giờ sau thì cơn đau tăng dần và sẽ di chuyển đến vùng hố chậu bên phải, cơn đau sẽ âm ỉ liên tục và sẽ đau nhiều hơn khi bạn ho hoặc thay đổi tư thế.

Ngoài ra thì khi đau  ruột thừa  có có nhiều triệu chứng khác nhau như:

Vị trí ruột thừa của mỗi cơ thể có thể khác nhau vì vậy tùy theo vị trị của ruột thừa mà sẽ cảm nhận về vị trí cơn đau sẽ khác nhau.

Khi đau ruột thừa thì bệnh nhân có thể sẽ sốt nhẹ khoảng 38 độ C do tình trạng viêm nhiễm ruột thừa gây ra, nếu có những biến chứng khác thì sẽ sốt cao hơn.

Đi tiểu thường xuyên và đau bàng quang cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng tình trạng viêm ruột thừa đang tiến triển nghiêm trọng.

Khi đau ruột thuột cũng có thể làm cho bệnh nhân nôn ói kéo dài, đau bụng, tiêu chảy, khó chịu,… Do phải chịu đựng những cơn đau kéo dài nên cơ thể của bệnh nhân lúc này sẽ ốm yếu và xanh xao.

Phương pháp để điều trị đau ruột thừa

Đến bệnh viện đã được xác định là  bị đau ruột thừa thì bệnh nhân nên phẫu thuật càng sớm càng tốt để cắt bỏ phần ruột thừa đang bị viêm. Người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng thuốc để điều trị.

Mổ ruột thừa thường sẽ mổ bằng cách rạch một đường trên ổ bụng, cách này bệnh nhân sẽ phải nằm ở bệnh viện lâu hơn. Cách thứ hai là mổ nội soi, cách này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn và khả năng phục hồi của bệnh nhân khi mổ bằng cách này cũng nhanh hơn loại mổ thông thường.

Viêm ruột thừa là một dạng cấp cứu ngoại khoa, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân như viêm phúc mạc toàn bộ do ruột thừa viêm bị vỡ ra, abcess ruột thừa,…  Vì vậy nên có những dấu hiệu triệu chứng của viêm ruột thừa nên đến gặp bác sĩ sơm nhất có thể để chữa trị kịp thời tránh tình trang xấu nhất xảy ra với bệnh nhân.

Qua bài viết trên mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn đau ruột thừa nằm bên nào để có cách xử lý tốt nhất có thể. Mong rằng bài viết trên mang đến nhữngg thông tin hữu ích cho các bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Powered by depkhoe.com DMCA.com Protection Status