Dị ứng thuốc bao lâu thì hết?

Trong một vài trường hợp khi sử dụng thuốc xong cơ thể của bạn xuất hiện tình trạng phát ban, nổi mày đay, mẩn ngứa, sốt thậm chí là một số triệu chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, để có biện pháp chăm sóc và xử lý kịp thời bạn nên tìm hiểu một số thông tin liên quan như dị ứng thuốc bao lâu thì hết, các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này giúp bạn.

Dị ứng thuốc bao lâu thì hết?
Dị ứng thuốc bao lâu thì hết?

Dị ứng thuốc là gì?

Dị ứng thuốc là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với một số thành phần có trong thuốc. Bất kì loại thuốc nào bao gồm thuốc theo đơn, thực phẩm chức năng, vitamin, thuốc nam hay thuốc bắc cũng có thể gây dị ứng thuốc cho cơ thể.

Khi bị dị ứng thuốc nếu nhẹ thường có biểu hiện ngoài da như ngứa ngáy, phát ban, nổi mày đay, nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, suy đa cơ quan…

Dị ứng thuốc không phải là tác dụng phụ của thuốc, dùng thuốc quá liều hay ngộ độc thuốc.

Các dấu hiệu khi dị ứng thuốc

Nổi  mề đay

Đây là biểu hiện thường gặp và đầu tiên đối với các trường hợp dị ứng thuốc.Có thể xuất hiện sau 5- 10 phút uống thuốc. Gây cho da cảm giác bỏng rát, nóng, ngứa và khó chịu. Nếu nhẹ các nốt sần này thường biến mất sau 24h.

Phù quincke

Thường xuất hiện lâu hơn mè đen sau vài phút hoặc vài giờ. Thường xuất hiện phù các vùng da, cổ, mắt, bộ phận sinh dục..Nghiêm trọng hơn nếu bị phù quincke trong ruột có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy dữ dội, nôn ói.

Nổi mẩn, ban đỏ

Trên da xuất hiện các nốt ban nhỏ li ti bằng đầu kim, gây cho da cảm giác ngứa. Thường xuất hiện sau khi uống thuốc khoảng một tuần và có thể kéo dài đến vài tuần

Hồng ban

Đây là tình trạng dị ứng thuốc nặng, nguy hiểm. Thường xảy ra sau khi uống thuốc từ vài giờ hoặc vài ngày sau đó

Xuất hiện tình trạng nổi các bọng nước, nổi ban đỏ trên da, các hốc tự nhiên như mắt, họng, miệng, bộ phận sinh dục dẫn tới viêm loét và nguy hiểm hơn là hoại tử niêm mạc các hốc này.

Dị ứng thuốc bao lâu thì hết?
Dị ứng thuốc bao lâu thì hết?

Dị ứng thuốc bao lâu thì hết?

Các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc có thể xuất hiện ngay lập tức, cũng có thể sau 1 khoảng thời gian từ 1-2 h hoặc nhiều hơn để hệ thống miễn dịch phản ứng với thuốc.

Các phản ứng dị ứng thuốc có thể được cải thiện ngay khi ngưng sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, một số triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa có thể kéo dài từ  8-10 ngày. Nếu nặng hơn các triệu chứng này có thể kéo dài từ 2-4 tuần mới được cải thiện. Trong trường hợp tình trạng phản ứng với thuốc trở nên mãn tính có thể mất 6 tuần hoặc lâu hơn để cải thiện.

Dị ứng thuốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình trạng dị ứng, phương pháp điều trị, cơ địa từng người, biện pháp chăm sóc sau quá trình điều trị… Vì vậy, việc xác định dị ứng thuốc bao lâu thì hết là rất khó. 

Nên làm gì khi bị dị ứng thuốc?

Khi nhận thấy cơ thể  đang bị dị ứng với thuốc bạn nên:

  • Ngưng ngay các loại thuốc đang sử dụng.
  • Nếu dị ứng nhẹ sử dụng các loại thuốc chống dị ứng: Thuốc kháng histamine, Thuốc Corticosteroid.
  • Nếu gặp những biểu hiện ở mức độ nguy hiểm hơn: Khó thở, tức ngực, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, phát ban khắp người cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
  • Cần ghi nhớ loại thuốc gây dị ứng cho cơ thể của bạn và thông báo cho bác sĩ biết để bác sĩ chống chỉ định với các loại thuốc này đồng thời thay thế các loại thuốc cùng tác dụng.

Phòng ngừa dị ứng thuốc?

Cách phòng ngừa dị ứng thuốc tốt nhất là không nên sử dụng thuốc gây dị ứng cho cơ thể của bạn. Để làm được điều này bạn nên:

  • Chỉ sử dụng thuốc theo đúng toa thuốc, liều lượng và theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
  • Không tự ý mua thuốc tự điều trị hoặc uống thuốc của người khác vì có triệu chứng bệnh giống mình.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng thuộc đã gây dị ứng cho cơ thể của bạn
  • Nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ những loại thuốc đã gây dị ứng cho cơ thể của bạn và những loại thuốc bạn đang sử dụng để được hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý và an toàn

Trên đây là những thông tin liên quan đến dị ứng thuốc cũng như giải đáp cho các bạn về vấn đề dị ứng thuốc bao lâu thì hết. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Lưu những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, nếu có bất kì vấn đề gì nên gặp và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Designed by dalatvn.com DMCA.com Protection Status