Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Hiện nay, sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh phổ biến và rất nhiều người mắc phải. Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp hay tiếp xúc. Nhưng khi tiếp xúc với môi trường có nhiều người mắc bệnh, khả năng bị lây nhiễm sẽ rất cao. Để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này, chúng ta cần có hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết. Vậy bệnh sốt xuất huyết là gì và bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào

Bệnh sốt xuất huyết là gì? 

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi virus Dengue. Virus Dengue có thể sinh sôi và phát triển bên trong cơ thể của muỗi và tồn tại trong tuyến nước bọt nên việc lây lan cho người khác rất dễ dàng.

Sốt xuất huyết thường xuyên xuất hiện ở các nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, dịch bệnh thường bùng phát vào những mùa mưa, nảy sinh rộng rãi ở cả 4 miền Bắc, Nam, Trung và Tây Nguyên. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nông thôn lẫn thành thị và bất cứ lứa tuổi nào cũng đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?
Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào? 

Có một số ý kiến cho rằng, sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường hô hấp khi có tiếp xúc gần và qua tiết dịch nước bọt. Nhưng thực tế, sốt xuất huyết gây ra bởi virus chỉ tồn tại và lây nhiễm qua đường máu, cụ thể là qua hai con đường dưới đây:

Muỗi vằn đốt là nguyên nhân lây bệnh phổ biến nhất

Muỗi Aedes (muỗi vằn) là vật truyền trung gian, có thể gây bùng dịch. Muỗi vằn đốt máu những người mắc bệnh sốt xuất huyết hay người bệnh có virus Dengue trong người. Tiếp đến sẽ đốt những người khoẻ mạnh và đó chính là quá trình để đưa virus vào cơ thể, gây bệnh cho con người qua các vết đốt ấy.

Do vậy, qua con đường muỗi đốt, sốt xuất huyết có thể lây truyền cho người khác và bùng phát thành dịch. Trong các ổ dịch sốt xuất huyết, cứ mỗi trường hợp mắc bệnh thì sẽ có hàng chục trường hợp tiềm ẩn virus gây bệnh, tuy không xuất hiện triệu chứng nhưng cũng có thể là nguồn gây bệnh cho người khác.

Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu lây truyền qua muỗi vằn nên việc loại trừ nguyên nhân trung gian là một trong các cách phòng bệnh hiệu quả.

Lây truyền qua đường máu hoặc dùng chung kim tiêm

Đây là con đường lây truyền ít gặp hơn so với việc bị muỗi vằn đốt. Những nguyên nhân để virus xâm nhập vào cơ thể người khoẻ mạnh thường là do dùng chung bơm kim tiêm với người bị sốt xuất huyết. Đồng thời, truyền máu của người mang mầm bệnh sang người khoẻ mạnh cũng là con đường lây bệnh sốt xuất huyết.

Những đường lây truyền không phổ biến 

Lây truyền dọc: Trong sinh sản, virus Dengue trong máu của người mẹ có thể truyền cho con (trường hợp người mẹ mắc bệnh trong vòng 10 ngày trước khi sinh). Bệnh có thể có các biểu hiện khi trẻ được khoảng 4 đến 11 ngày tuổi.

Lây truyền tại bệnh viện: Những tổn thương do kim tiêm, niêm mạc cũng là nguyên nhân để virus có thể lây nhiễm. Trường hợp người cho máu không mang các triệu chứng thì trong máu cũng có thể mang virus Dengue.

Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?
Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết 

Việc biết được các con đường lây truyền của bệnh sốt xuất huyết có thể giúp chủ động hơn trong việc phòng ngừa hiệu quả qua một số biện pháp dưới đây:

Loại bỏ trung gian truyền bệnh

  • Diệt muỗi, loăng quăng bằng cách phá bỏ nơi sinh sản của chúng 
  • Thêm cá vào những hồ, bể, chum để tiêu diệt bọ gậy, loăng quăng. 
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp gọn gàng đồ đạc để hạn chế sự xuất hiện của muỗi. 
  • Phát quang bụi rậm, trồng cây tinh dầu để xoa đuổi muỗi . 

Phòng ngừa muỗi đốt

  • Sử dụng vợt muỗi, hương muỗi,… 
  • Hạn chế mặc trang phục ngắn, hở hang. 
  • Sử dụng màn tránh muỗi cho người mắc bệnh sốt xuất huyết . 
  • Nên phun hoá chất diệt muỗi theo lịch của địa phương. 

Qua bài viết trên bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào cũng như các vấn đề liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn biết phòng tránh căn bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả để luôn có một sức khỏe tốt.

Operated by conangi.com DMCA.com Protection Status