Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng

Như chúng ta đều biết, HIV có nguy cơ lây nhiễm rất cao khi quan hệ tình dục, nhất là khi quan hệ không dùng các biện pháp bảo vệ. Vậy khi quan hệ bằng đường miệng có nguy cơ lây nhiễm không và tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng như thế nào? Mời bạn cùng đọc những bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng
Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng

Hiểu hơn về HIV/AIDS

HIV được biết đến là một loại virus gây nên hội chứng suy giảm miễn dịch cho người mắc phải. Ban đầu, loại virus này sẽ gây ra những tổn thương ở hệ thống miễn dịch, dẫn đến tình trạng cơ thể không có khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh, sau đó gây tử vong. 

Giai đoạn cuối cùng của sự nhiễm HIV là AIDS và được thể hiện thông qua các bệnh sau đây: nhiễm trùng, ung thư và những bệnh có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch dẫn tới tử vong. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng miễn dịch ở mỗi người mà thời gian từ HIV chuyển sang AIDS sẽ khác nhau. Theo nghiên cứu gần đây, khoảng thời gian trung bình thường là 5 năm.

Các con đường lây nhiễm HIV

Cho đến thời điểm hiện tại, HIV đã được tìm thấy ở trong máu cũng như các sản phẩm của máu, dịch âm đạo, tinh dịch, nước bọt, nước mắt, sữa mẹ và dịch não tuỷ. Tuy nhiên, HIV chủ yếu lây nhiễm qua 3 con đường dưới đây:

Đường máu

Qua đường máu, HIV sẽ xâm nhập vào cơ thể, từ đó ảnh hưởng một cách trực tiếp  và vô hiệu hóa các tế bào lympho T trong máu. Nguyên dân HIV lây nhiễm qua đường máu có thể do:

 • Sử dụng các dụng cụ tiêm chích qua da như kim xâu tai, kim tiêm, kim xăm hay các dụng cụ sắc nhọn không được vô khuẩn. Việc sử dụng một dụng cụ tiêm chích cho nhiều người làm cho nguy cơ lây nhiễm càng cao.
 • Các dụng cụ y tế trong bệnh viện, các cơ sở y tế không được vô trùng gây lây nhiễm HIV.
 • Dịch sinh học và máu của người nhiễm HIV/AIDS có thể thông qua các vết hở mà lây nhiễm cho người chăm sóc bệnh.
 • Do các tai nạn rủi ro trong nghề nghiệp như dao kéo cứa tay, bị kim tiêm đâm vào tay, giẫm phải kim tiêm có dính máu của người nhiễm HIV/AIDS.
 • Không sàng lọc HIV trong quá trình truyền máu hay các chế phẩm có liên quan đến máu.

Đường tình dục

Có thể thấy, HIV rất dễ lây qua đường tình dục. Theo nghiên cứu, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong từng lần quan hệ không sử dụng các biện pháp bảo vệ là từ 0,1 đến 1% và gia tăng phụ thuộc vào tần suất quan hệ. Nguyên nhân khiến HIV lây qua đường tình dục là do:

 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Quan hệ tình dục qua đường miệng. 

Từ mẹ sang con

Khoảng 30% khả năng lây truyền khi sinh con nếu người mẹ đang nhiễm HIV. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh khi nhiễm HIV sẽ không sống được hơn 3 năm. Nguyên nhân do:

 • Lây nhiễm qua chất dịch và máu của mẹ khi sinh con.
 • Lây nhiễm qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ.
 • Lây nhiễm qua sữa mẹ khi cho bú.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng
Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng

HIV lây nhiễm qua đường tình dục và khả năng lây qua đường miệng không cao bằng quan hệ qua đường hậu môn hoặc âm đạo. 

Thế nhưng, nếu bị chảy máu răng hoặc có vết xước ở trong miệng thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, HIV hoàn toàn có thể lây nhiễm qua đường miệng nếu thực hiện các động tác mút liếm âm đạo, dương vật của bạn tình. 

Phòng tránh lây nhiễm HIV bằng cách nào?

Để phòng tránh lây nhiễm HIV, bạn cần nắm các biện pháp dưới đây:

 • Sống lành mạnh, tuyệt đối không nên quan hệ tình dục một cách bừa bãi. Trường hợp quan hệ với người khác cần phải được sử dụng các biện pháp an toàn. 
 • Chỉ nên truyền máu và nhận máu đã được xét nghiệm HIV. Đối với các nhân viên y tế, phải thực hiện đeo găng tay bảo hộ khi tiếp xúc với máu và các chất dịch của người nhiễm HIV.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm, bơm kim tiêm khi được sử dụng trong châm cứu, phẫu thuật hay xăm  phải được tiệt trùng.
 • Nếu đã nhiễm HIV thì phụ nữ không nên mang thai. Nếu muốn sinh con, chị em phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn cũng như tìm hiểu các cách tránh lây nhiễm HIV cho con.

Trên đây là những thông tin về HIV/AIDS mà bất kỳ ai cũng nên tham khảo để hiểu đúng hơn và phòng tránh một cách tốt nhất căn bệnh này. Tuy tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng không cao nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Powered by thienlongtruyenky.com

DMCA.com Protection Status