Mẹo chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da là căn bệnh phổ biến của trẻ sơ sinh, do các tế bào máu mới hình thành thay thế các tế bào máu cũ. Các tế bào máu cũ khi bị phá hủy sẽ sinh ra chất bilirubin đi đến gan và gan sẽ đào thải chúng ra ngoài. Trẻ sơ sinh vì còn quá nhỏ nên gan hoạt động chưa tốt do vậy mà lượng bilirubin bị tích tụ trong máu gây nên bệnh vàng da, vàng tròng trắng mắt.

Biểu hiện của bệnh?

– Vàng da xuất hiện sớm trước 48 giờ sau sinh.

– Toàn thân trẻ bị vàng, vàng luôn tròng trắng mắt

– Ngoài vàng da, trẻ còn có những dấu hiệu bất thường khác như: bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu…

– Trẻ có hiện tượng lơ đãng, ngủ nhiều hay khó đánh thức.

Cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu ngày không chữa trị bé sẽ có nguy cơ bị giảm thính lực, bại não hoặc bị các bệnh tổn thương não, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh bằng các mẹo dân gian?

Nguyên nhân của bệnh vàng da là do gan nên khi gan bé hoạt động bình thường và khỏe mạnh thì bệnh này sẽ tự nhiên mất đi. Bệnh vàng da không phải căn bệnh khó trị nên không nhất thiết phải dùng thuốc đặc trị mà có thể áp dụng một số mẹo dân gian đơn giản để cải thiện tình trạng của bé, tuy là mẹo dân gian nhưng lại vô cùng hiệu quả:

Cho bé uống nhiều nước trong ngày

Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể mỗi con người nên không chỉ có người lớn mà trẻ sơ sinh cũng cần nước để nuôi cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt là trẻ sơ sinh bị vàng da, bệnh vàng da sẽ khiến cơ thể của bé sơ sinh mất nước rất nhiều vì vậy việc cung cấp đủ nước cho cơ thể bé là cực kỳ quan trọng. Những bé bị vàng da nhẹ thì chỉ cần cho bé uống nước nhiều hơn mỗi ngày cũng đủ để cải thiện tình trạng cảu bé.

Dùng ánh sáng chữa vàng da

Ánh sáng có tác dụng phá hủy chất bilirubin trong cơ thể và sẽ  làm cho màu da của trẻ sơ sinh mờ hẳn đi. Các mẹ chỉ cần đưa trẻ tắ nắng buổi sáng mỗi ngày (từ 7-8h sáng) để da bé hấp thụ ánh sáng mặt trời hoặc đặt bé nằm dưới ánh sáng đèn trắng hoặc xanh, tuy nhiên nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để thực hiện đúng cách.

Dùng sữa mẹ chữa vàng da

Trong sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp các cơ quan trong cơ thể của trẻ hoạt động và phát triển tốt. Cho trẻ bú mẹ đều đặn là cách tự nhiên giúp thải bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể. Đây cũng là biện pháp vô cùng đơn giản để cải thiện tình trạng bệnh của trẻ.

Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hay mất sữa thì có thể thay thế bằng loại sữa đặc biệt dành cho trẻ. Tùy theo lượng bilirubin trong cơ thể trẻ mà dùng sữa bột có thành phần tương tự với sữa mẹ rồi cho trẻ uống theo chỉ dẫn của bác sĩ trong  khoảng thời gian nhất định. Sau khi tình trạng vàng da của trẻ được cải thiện thì trẻ sẽ uống sữa mẹ như bình thường.

Các thực phẩm giúp chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh:

Nước ép lúa mì: Cỏ lúa mì giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể của em bé. Một vài giọt nước ép lúa mì có thể được thêm vào thức ăn trước khi cho trẻ bú. Nếu em bé được bú sữa mẹ, người mẹ có thể uống nước ép lúa mì và bé sẽ nhận được từ sữa mẹ.

Các chất chiết xuất của táo tàu rất có lợi trong chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Một vài giọt chiết xuất này có thể được cho trẻ ăn để giúp điều trị bệnh vàng da.

Dược thảo bổ sung: các bà mẹ có thể dùng các chất bổ sung từ thảo dược như trà hoa chuông, trà bồ công anh…rồi cho trẻ bú sữa mẹ. Các sản phẩm thảo dược tự nhiên giúp giải độc và trẻ sẽ nhận được lợi ích của nó thông qua sữa mẹ.

Đồng thời để tính đảm bảo an toàn và hiệu quả, trước khi áp dụng các mẹo dân gian chữa vàng da cho trẻ sơ sinh như các gợi ý trên, các mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để có được những lời khuyên bổ ích và điêu trị bệnh tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by haihoaphat.com DMCA.com Protection Status