Mang thai 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô?

Điều thiêng liêng nhất của phụ nữ là được làm mẹ, trong quá trình mang thai thì nguồn dinh dưỡng luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Các bà mẹ mang thai luôn truyền tai nhau rằng lá tía tô tốt cho các mẹ mang thai. Nhưng trong quá trình mang thai thì có nhiều giai đoạn khác nhau, vậy khi mang thai 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô?

Tìm hiểu về lá tía tô

Tía tô là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Cây còn được gọi với nhiều tên gọi  khác nữa như cây tô ngạnh, cây tô diệp và cây tử tô. Là loại cây thảo có chiều cao dưới 1m. Lá mọc đối nhau ngoài bìa lá có hình răng cưa. Lá thường có màu tím tía ở một hay cả hai mặt của lá. Trên lá thường có một lớp lông nhám mỏng phủ lên. Cây tía tô thường có hoa màu trắng hoặc màu tím. Toàn thân cây cũng được phủ một lớp lông nhám mỏng.

Cây tía tô mọc nhiều khắp nước ta và các nước ở Châu Á. Đây là loại thảo dược ưa ẩm và sống ở những nơi sáng. Tía tô ngoài việc là một loài thảo dược thì còn có thể dùng làm gia vị ha rau sống trong các bữa cơm gia đình. Loài cây này cũng rất dễ sống nhưng sẽ phát triển tốt nhất ở vùng đất phù sa và đất thịt.

Toàn thân cây tía tô đều có tính vị thuốc nên tất cả ừ lá cây, cành cây, hạt chho đến quả cây tía tô đều có thể làm thuốc.

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô

Tía tô là loại thảo dược không khó để tìm kiếm với mọi người. Và đặc biệt hơn mang thải tháng đầu hòan toàn có thể ăn lá tía tô được, ngoài ra còn có thể khắc phục được tình trạng ốm nghén của các mẹ bầu. Một số bệnh khi mang thai trong 3 tháng đầu có thể dùng lá tía tô để trị bệnh như:

  • Cảm lạnh, cảm cúm

Giai đoạn mang thai trong 3 tháng đầu rất quan trọng nên mẹ bầu không thể uống thuốc để chữa bệnh này vì thuốc có chứa kháng sinh rất nhiều nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy khi mắc bệnh này thì các mẹ khi mang thai thường sử dụng lá tía tô nấu cháo ăn để có thể giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

  • Giảm ốm nghén

Tía tô có tính ấm, vị cay nên có thể làm giảm triệu chứng ốm nghén khó chịu xảy ra ở các mẹ bầu, làm cho các mẹ bầu thoai mái hơn.

  • Giúp cải thiện làn da

Khi mang thai thì đa phần da của các mẹ bầu đều không được đẹp. Nhưng lúc này là thời gian không được sử dụng mỹ phẩm vì sẽ ảnh hưởng bé. Việc ăn hoặc uống lá tía tô cũng giúp cải thiện làn da của các mẹ khi mang thai một cách rõ rệt.

Lời khuyên của bác sĩ

Việc ăn lá tía tô trong 3 tháng đầu là hoàn toàn có thể và an toàn cho mẹ mang thai trong giai đoạn này. Nhưng tuyệt đối không được quá lạm dụng loại thảo dược này sẽ mang đến kết quả không như mong muốn, thậm chí còn dẫn đến hậu quả không tốt cho mẹ và bé.

Chỉ sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để đạt được kết quả tốt như mong muốn. Ngoài ra thì chị em còn truyền tai nhau về việc uống nước lá tía tô hay ăn lá tía tô giúp mẹ bầu dễ sinh và sinh không bị đau. Nhưng thực ra thì việc uống nước hay ăn lá tía tô đều không có tác dụng giúp mẹ bầu sinh em bé ra một cách dễ dàng hay không bị đau như lời các chị em truyền miệng. Việc dễ sinh hay khó sinh thì phụ thuộc và  cơ địa của từng người. Tuy rằng một số người uống hay ăn lá tía có hiệu quả nhưng cũng có người không có hiệu quả.

Vì vậy nên sử dụng lá tía tô đúng lúc và đúng cách không sử dụng một cách vô tội vạ sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ mang thai và cả em bé trong bụng

Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô không thì dựa vào các thông tin trên các  mẹ bầu cũng có thể đưa ra kết luận cho bản thân. Các mẹ bầu phải tuyệt đối chú ý rằng liều lượng khi sử dụng phải vừa đủ để mang lại hiệu quả tốt và tránh trường hợp không tốt xảy ra.

5/5 - (2 bình chọn)
Designed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status