Bé 6 tháng ăn được những gì?

Khi bé được 6 tháng tuổi thì các chuyên gia khuyên rằng kh bé được 6 tháng tuổi nên cho bé bắt đầu tập ăn dặm để bé có thể làm quen với thức ăn từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nhưng khi bắt đầu cho trẻ ăn thì nên cho trẻ ăn  những gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều người mẹ. Vậy khi bé 6 tháng ăn được những gì?

Tại sao lại cho bé ăn dặm ở tháng thứ 6

Trong những tháng đầu đời của bé, thì bé chỉ cần bú sữa từ mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng không cần bổ sung thêm thực phẩm nào khác, kể cả với nước khoáng. Nhưng đến tháng thứ 6 thì sữa mẹ không còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu nữa nên lúc này bé cần được cho ăn dặm để bổ sung nhiều chất hơn từ thực phẩm.

Nên việc cho bé ăn dặm vào tháng thứ 6 là rất tốt cho bé. Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng trong việc ăn dặm như tự ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp của người lớn, không còn từ chối những thức ăn mà mẹ đưa nữa, sẵn sàng nhai những thức ăn mà mẹ cho vào miệng, dùng tay nắm chặt thức ăn và cho vào miệng, vui vẻ và hào hứng khi tham gia vào bữa ăn cùng với gia đình.

Bé 6 tháng ăn được những gì?

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm nhưng mẹ bé cũng không cắt đi phần dinh dưỡng từ  sữa mẹ vì đây vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé.

Trong thời gian một ngày thì nên chia cho bé ăn từ 1-2 ăn dặm, mỗi lần chỉ ăn khoảng ½ chén bột và cho bé ăn thì nên tuân thủ theo nguyên tắc từ loãng đến đặc và từ ít đến nhiều.

Bé được 6 tháng tuổi thì nhu cầu cần cung cấp sắt và kẽm của bé cũng tăng. Vì vậy ngoài sữa mẹ thì bé cần được ăn thêm một số loại thịt để bổ sung thêm những chất này. Những loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá có thịt trắng là nguồn thịt bổ sung chất sắt và kẽm tốt nhất cho bé ăn dặm.

Rau củ là nguồn chất xơ và vitamin rất tuyệt vời cho bé, bé ăn được nhiều rau củ sẽ giúp cho bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề khoáng tốt. Các loại rau củ mà bé 6 tháng tuổi có thể ăn bao gồm khoai tây, rau ngót, cà chua, rau cải, củ cải, bí ngô,… Khi chọn lựa rau củ cho bé ăn nên chọn mua rau hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Sữa chua là loại thực phẩm hoàn toàn an tàn và rất có lợi cho trẻ 6 tháng tuổi, trong sữa chua cung cấp được protein, vitamin A, khoáng chất, caxi và một số lợi khuẩn giúp tăng cường sức đề kháng và giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Ở thời điểm này mẹ nên cho bé ăn dặm bằng những thức ăn được xay và nghiền nhuyễn. Các mẹ cũng có thể cho bé bắt đầu bằng bột ngũ cốc sắt trộn với sữa mẹ. Khi bé đã  quen với việc ăn thức ăn dạng rắn thì lúc này mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại trái cây, rau quả, thịt nạc.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Cho thời gian để bé quen với thức ăn dặm, đối với người lớn chúng ta thì thức ăn dạng rắn hết sức tự nhiên nhưng đối với bé thì rất xa lạ.

Khi bắt đầu cho trẻ ăn rau củ thì cũng nên cho trẻ ăn trái cây hay là thịt xay nhuyễn cùng lúc để bé có thể tiếp xúc với thực phẩm cùng lúc và quan sát biểu hiện, phản ứng của bé.

Theo các bác sĩ nhi thì không nên cho bé dưới một tuổi tiếp xúc với mật ong và sữa bò vì hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển toàn diện có thể gây ngộ độc nguy hiểm cho bé.

Không nên ép bé ăn khi bé không muốn, nên thử cùng một loại thực phẩm đó sau vài ngày tiếp theo để cho bé ăn vì nếu ép bé ăn bé sẽ hông thích thú đến việc bắt đầu ăn nữa.

Giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm là giai đoạn cực kì quan trọng không chỉ giúp bé có thêm nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp bé có hứng trong việc có thêm kỹ năng  nhai, nghiền thức ăn. Bài viết trên viết về bé 6 tháng tuổi ăn được những gì mong rằng sẽ có những thông tin hữu ích với các mẹ đang trong quá trình cho con ăn dặm.

Designed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status