Có thai bị ra máu đỏ tươi có sao không?

Lần đầu có thai, bất kỳ triệu chứng “đáng nghi” nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng. Trong đó, việc có thai ra máu đỏ tươi là hiện tượng đứng đầu danh sách những nỗi lo của bà bầu, dù bạn có sinh con bao nhiêu lần đi nữa.

Có thai bị ra máu đỏ tươi

Chảy máu màng

Nếu có thai bị ra máu đỏ tươi nguyên nhân là do chảy máu màng, thì các mẹ bầu không nên quá lo lắng, do điều này là hiện tượng sinh lý bình thường.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ thì cơ thể mẹ bầu sản sinh ra một lượng lớn Hormone làm nội tiết tố tăng cao. Điều này khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc và được đẩy ra ngoài và gây ra hiện tượng chảy máu.

Có thai bị ra máu đỏ tươi có sao không?
Có thai bị ra máu đỏ tươi có sao không?

Có thai ngoài tử cung

Nếu có thai bị ra máu đỏ tươi và đi kèm với hiện tượng đau bụng dữ dội thì có thể là mẹ bầu đã mang thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, các mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, nếu mang thai ngoài tử cung thì mẹ bầu còn gặp những hiện tượng đi kèm như: Bị chuột rút, sốt…

Viêm nhiễm âm đạo

Đây là một trong các trường hợp có thai bị ra máu đỏ tươi gặp ở những mẹ bầu bị viêm nhiễm âm đạo hoặc cổ tử cung. Khi đó, các mẹ bầu còn thấy dịch nhầy có màu bất thường và có mùi hôi…

Tụ máu nhau thai

Đây là trường hợp có sự tụ máu giữa tử cung và nhau thai. Sự tích tụ của những cục máu đông có thể lớn dần, từ đó sẽ khiến cho thai nhi có thể tách khỏi tử cung. Nếu ở mức độ nhẹ thì các mẹ bị ra máu đỏ tươi có thể không gây nguy hiểm gì quá nhiều tới thai nhi. Tuy nhiên vấn đề này là trường hợp cần theo dõi cụ thể, bởi nếu hiện tượng tụ dịch trở nên phức tạp và nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non hoặc gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Sảy thai

Hiện tượng có thai bị ra máu đỏ tươi cũng có thể là dấu hiệu của việc sảy thai tự nhiên. Dù cho nguyên nhân của việc sảy thai là gì thì dấu hiệu đặc trưng nhất vẫn là các mẹ bầu bị ra máu đỏ tươi.

Thai trứng

Có 90% phụ nữ trong trường hợp mang thai trứng sẽ gặp hiện tượng có thai bị ra máu đỏ tươi. Bên cạnh đó, còn có khoảng gần 1 nửa số phụ nữ mang thai trứng sẽ có hiện tượng ốm nghén khá nặng.

Phụ nữ mang thai trứng cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời bằng cách loại bỏ để tránh gây biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người mẹ.

Nhau thai có điều bất thường

Nếu các mẹ có thai bị ra máu đỏ tươi ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 thì các mẹ bầu cần hết sức thận trọng, bởi vì đây có thể là dấu hiệu của nhau tiền đạo hoặc nhau bong non.

Sau khi khám thai nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành mổ lấy thai nếu nhau thai có sự bất thường. Nếu trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì tính mạng của thai nhi sẽ bị đe dọa.

Có thai bị ra máu đỏ tươi có sao không?
Có thai bị ra máu đỏ tươi có sao không?

Cần làm gì nếu bị ra máu khi mang thai?

Bị ra máu đỏ tươi khi mang thai có thể là biểu hiện bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều cho tình trạng nguy hiểm nên các mẹ bầu cũng không được chủ quan. Khi bị ra máu, các mẹ bầu nên quan sát kỹ xem lượng máu ra nhiều hay ít, màu sắc máu như thế nào. Tốt nhất là các mẹ bầu hãy đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bị ra máu khi mang thai, để giúp các mẹ bầu an tâm.

Để đối phó với tình trạng này, các mẹ bầu hãy thực hiện một số khuyến khích sau:

  • Nên dành nhiều thời gian để thư giải và nghỉ ngơi.
  • Tránh làm các hoạt động nặng.
  • Khi đi ngủ hoặc ngồi, cố gắng gác chân cao.
  • Hãy uống nước ấm, ăn cháo nóng nếu cảm thấy đau quá.
  • Hạn chế hoạt động chân.
  • Không bê vác vật nặng.

Nếu ra một ít máu màu hơi nâu thì không nên quá lo ngại. Tuy nhiên, để an toàn nhất, các mẹ bầu vẫn nên đi khám khi thấy ra máu khi mang thai kèm theo tình trạng đau bụng. Khi đến thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định bạn đi siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu và thăm khám âm đạo để tìm được chính xác nguyên nhân gây chảy máu.

Biện pháp phòng ngừa tình trạng ra máu khi mang thai

  • Các mẹ bầu chủ động thăm khám thai kỳ thường xuyên là biện pháp tốt nhất giúp phòng ngừa được tình trạng bị ra máu khi mang thai. Qua mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi cũng như dự đoán được một vài vấn đề có thể xảy ra. Từ đó, đưa ra biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời, hiệu quả.
  • Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình trong suốt quá trình mang thai vô cùng nhạy cảm này. Nếu xảy ra điều gì bất thường cần đi khám ngay. Các mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ những gì nên ăn và không nên ăn hay những việc nên làm và không nên làm để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ lẩn thai nhi.

Bài viết trên đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng có thai bị ra máu đỏ tươi. Hy vọng qua bài viết các mẹ bầu có thể chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi. 

Operated by dantaichinh.com DMCA.com Protection Status