Bé 2 tuổi ngủ không ngon giấc nguyên nhân do đâu?

Bé 2 tuổi ngủ không ngon giấc là tình trạng khá phổ biến, điều này làm cho các bậc phụ huynh của bé vô cùng lo lắng. Vậy để biết được các thông tin chi tiết thì xin mời tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Bé 2 tuổi ngủ không ngon giấc

Có nhiều rất vấn đề khiến cho bé ngủ không ngon giấc. Trong đó có một số nguyên nhân hàng đầu phải kể đến mà các mẹ cần quan tâm:

Thần kinh bé bị kích thích

 • Ở độ tuổi quá nhỏ, hệ thần kinh của bé còn rất non nớt, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xấu của môi trường xung quanh. Thường những kích thích này sẽ được biểu hiện qua việc bé trằn trọc khó ngủ, bé ngủ không ngon giấc về đêm thậm chí là quấy khóc.
 • Đôi khi trẻ sẽ gặp một số khó khăn trong việc tiếp nhận tất cả các kích thích từ môi trường tự nhiên cho đến việc người này người kia ẵm bồng. Khi tình trạng này kéo dài không được cải thiện sẽ d
  Bé 2 Tuổi Ngủ Không Ngon Giấc Nguyên Nhân Do đâu
  Bé 2 tuổi ngủ không ngon giấc nguyên nhân do đâu?

  ễ khiến cho trẻ bị rối loạn giấc ngủ.

Thiếu dưỡng chất

 • Thiếu Vitamin D, Canxi cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 2 tuổi không ngủ ngon giấc. Điều này sẽ làm cho bé thường xuyên quấy khóc đêm, khó ngủ và hay giật mình thức giấc.
 • Thiếu hụt canxi sẽ khiến hệ thần kinh trung ương của bé hoạt động không nhanh nhạy, ngăn cản sự hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó dẫn đến giấc ngủ sâu của bé bị gián đoạn, bé hay trở mình.
 • Khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu thiếu Vitamin D, Canxi  mẹ cần cho trẻ tới gặp các bác sĩ để có hướng xử lý tốt nhất. Tuân theo chỉ định của bác sĩ là cách tốt nhất để cải thiện bệnh trước khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn bị còi xương, chậm mọc răng và chậm phát triển chiều cao.

 Không gian ngủ không phù hợp

 • Khi mới lọt lòng mẹ, bé phải tập thích nghi với môi trường hoàn toàn mới và khác xa so với khi còn trong bụng mẹ. Đây cũng là lý do khiến cho bé ngủ không ngon giấc.
 • Ngoài ra, giấc ngủ của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như chỗ nằm không được thoải mái, nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh,…

Ngủ không đúng giờ sinh học

 • Khi trẻ mới sinh ra thường sẽ ngủ bất cứ lúc nào mà chúng muốn và không theo bất cứ một quy tắc nào cả. Mặc dù vậy, khi sang tuần thứ 7 các mẹ có thể bắt đầu quy định giờ ngủ cho bé được rồi. Việc làm này sẽ giúp bé tự lập, cứ đến giờ là sẽ tự ngủ.
 • Ở giai đoạn 2 tuổi, bé đã bắt đầu tập đi, học màu sắc nên rất ham chơi, ngủ ít, bỏ qua giấc ngủ trưa và ngủ trễ vào buổi tối. Vì vậy, bé sẽ không ngủ đủ giấc và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như là khả năng học hỏi.

Hậu quả khi trẻ 2 tuổi không ngủ ngon giấc 

 • Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có tác động rất lớn đến sự phát triển trí não cũng như thể chất của bé sau này.
 • Khi trẻ ngủ ngon, ngủ đủ giấc vào ban đêm thì Hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra nhiều gấp 4 lần so với những trẻ bình thường. Điều này giúp trẻ phát triển nhanh về thể chất và trí tuệ. Giấc ngủ giúp bé tỉnh táo và nâng cao khả năng tập trung.
 • Ngủ không ngon giấc sẽ làm cho bé bị thiếu ngủ, thường rất bơ phờ, mệt mỏi và giảm khả năng tương tác cũng như khả năng giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Tên thực tế, trẻ ngủ bị thiếu ngủ thường có khả năng ghi nhớ và xử lý tình huống kém hơn so với các bạn bè cùng tuổi. Thậm chí, bé còn có xu hướng tự kỷ hay cáu gắt, xung đột với bạn bè và hay không nghe lời người lớn… 

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện và giúp cho bé ngủ ngon và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Bé 2 Tuổi Ngủ Không Ngon Giấc Nguyên Nhân Do đâu1
Bé 2 tuổi ngủ không ngon giấc nguyên nhân do đâu?

Làm thế nào để bé ngủ ngon hơn?

Bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn nếu bạn áp dụng theo một số phương pháp sau đây:

 • Đặt bé nằm ngửa khi đi ngủ: Cho trẻ ngủ ở tư thế này sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Tắt các thiết bị ánh sáng trong phòng ngủ: Những trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi đã bắt đầu có các phản ứng với ánh sáng. Do đó, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, Tivi hay máy tính có thể sẽ khiến bé trở nên khó ngủ.
 • Cho bé ôm thú nhồi bông: Sự mềm mại từ thú nhồi bông sẽ giúp bé cảm thấy an toàn, ấm áp và thoải mái khi đi ngủ.
 • Giảm căng thẳng cho bé trước khi đi ngủ: Nồng độ Hormone Cortisol cao trong cơ thể sẽ gây ra căng thẳng cho bé và khiến bé khó đi vào giấc ngủ. Bố, mẹ nên cố gắng giữ bình tĩnh và sự thoải mái cho bé trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp làm giảm lượng Cortisol dư thừa có trong cơ thể của bé.

Trên đây là một số nguyên nhân làm cho bé 2 tuổi ngủ không ngon giấc. Cùng với đó là một số phương pháp để bé có thể ngủ ngon hơn không còn thức giấc hay quấy khóc vào ban đêm nữa. Hy vọng qua bài viết này có thể mang lại một số thông tin hiệu quả cho các bậc phụ huynh.

5/5 - (2 bình chọn)
Developed by conangi.com DMCA.com Protection Status