Để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh?

Những tháng đầu sau khi sanh được xem là thời điểm vàng để bé phát triển về cân nặng và hệ miễn dịch khỏe mạnh, tuy nhiên lại có những bé tăng cân rất chậm mặc dù bé bé mẹ trong suốt 6 tháng đầu. Các bé sau khi sanh tăng cân nhanh và khỏe mạnh luôn là niềm ao ước của các ông bố, bà mẹ. Vì các bé còn nhỏ nên đa số bú sữa mẹ là chủ yếu. Vậy làm gì để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm đến.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân của bé.

 • Nguồn sữa mẹ ít.

Sữa mẹ ít cũng là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc trẻ bú sữa mẹ nhiều mà vẫn chậm tăng cân. Sữa mẹ ít, tốc độ chảy sữa chậm sẽ khiến bé uống không đủ sữa cần thiết, kể cả khi bạn cho bé bú thường xuyên.mặc dù mẹ thấy bé bú rất nhiều nhưng thực tế thì lại không phải như vậy. Cũng có thể do bầu vú bên kia đã hết sữa mà mẹ không hay biết để đổi bên cho bé, dẫn đến việc bé bú không đủ sữa như đã thấy.

 • Bé bú chưa đủ.

Nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức vì vậy mẹ cần cho bé bú đều đặn trong ngày.Nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường xuyên và thời gian bú ít nhất khoảng 8 đến 10 phút mỗi bên vú. Trong vài tuần đầu, hãy cố gắng giữ cho bé tỉnh táo và tích cực bú càng lâu càng tốt. Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ tự động bú nhiều hơn theo nhu cầu của mình. Mẹ có thể kiểm tra xem sau mỗi lần bú, bé có vui vẻ thích thú thỏa mãn hay không. Nếu bé cứ hay quấy khóc đòi bú thường xuyên, thời gian bú dài rồi sao đó bỏ bú, không thích bú nữa thì đó có thể là biểu hiện của việc bé bú chưa đủ.

 • Bé đang bệnh.

Đây cũng 1 trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bú sữa mẹ nhiều mà vẫn chậm tăng cân, thậm trí là xuống cân.

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu, dễ nhiễm bệnh, những vấn đề thường gặp nhất như là :  rối loạn tiêu hóa, dị ứng nhiễm trùng tai, tưa miệng, cảm lạnh, thiếu máu, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Khi bệnh trẻ sẽ cảm thấy mệt, mỏi chán ăn,… Một số bệnh còn có thể dẫn đến việc trẻ nôn mứa, nôn chớ … Vì vây dẫn đến việc trẻ chán ăn và không thể bú sữa mẹ tốt như bình thường, dẫn đến việc chậm tăng cân

 • Bé thiếu ngủ.

Một đứa bé thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc cũng rất dễ mệt mỏi, kém ăn hơn so với lúc bình thường. Vì vậy không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nên bé chậm tăng cân.

 • Cân nặng của bé lúc chào đời.

Khi chào đời cân nặng của bé dưới 2,5 kg thì bé được coi là nhẹ cân. Những bé này thường sẽ chậm tăng hơn những bé khác.

Để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh

Làm sao để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh? Chắc hẵn cũng là câu hỏi của nhiều bà mẹ.

Để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh thì mẹ cũng phải đảm bảo ăn uống lành mạnh, bổ sung cho mình đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết thì mới có thể cung cấp cho con nhiều chất dinh dưỡng. Các mẹ nên dùng những thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như: sữa, chuối, đậu, thịt gà, quả bơ, đào, trứng, các loại đậu, …

Ngoài việc ăn những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng thì còn một số mẹo được rất nhiều bà mẹ áp dụng như:

 • Đảm bảo bé ngậm chặt núm vú khi bú.
 • Masagecho bé đều đặn mỗi ngày giúp bé thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ, masage còn giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện tiêu hóa.
 • Nên vắt bỏ sữa đầu khi nào sữ đặt hơn thì hãy cho bé bú, vì sữa sau chứa nhiều chất béo và nhiều calo hơn.
 • Khi bé bú sữa mẹ không nên phân tán sự chú ý của bé làm bé mất tập trung.
 • Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ, nên giảm thức ăn dặm.
 • Ngủ gần với bé, tăng cường tiếp xúc da thịt với bé nhiều hơn để làm tăng lượng prolactin ( Prolactin là một hormone quan trọng liên quan đến sự sản xuất sữa của phụ nữ đồng thời có ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng khác của tế bào ), khiến em bé cảm thấy an toàn hơn, ít bị căng thẳng hơn.

Mẹ cũng nên chú ý trong lúc cho con bú tránh những thực phẩm chứa nhiều caffeine, cafe, rựu, bia, những thức ăn dễ gây dị ứng hoặc kích thích mạnh như ớt, tiêu,…

Hi vọng bài viết trên có thể giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin về vấn đề để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh.

Developed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status